Toán 9 Tìm bộ 3 số

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
20
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Theo mình nghĩ là như vầy nha, không biết mình có hiểu sai đề không á.
Gọi (a,b,c) là bộ ba số cần tìm
Từ giả thiết, ab+1=kc (1); bc+1=ka (2); ac+1=kb (3).
Từ (2), ta có c=(ka-1)/b, thế vào (1), suy ra:
ab+1=k(ka-1)/b
[tex]ab^{2}+b=k^{2}a-k[/tex]
[tex]a(k+b)(k-b)-(k+b)=0[/tex]
[tex](k+b)(ak-ab-1)=0[/tex]
Do a,b,c là số tự nhiên lớn hơn 1 nên hiển nhiên k+b>0
Vây ak-ab-1=0
Hay a(k-b)=1 Suy ra a=k-b=1 (vô lý với giả thiết)
Vậy không tồn tại bộ số thỏa yêu cầu đề. :p
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Theo mình nghĩ là như vầy nha, không biết mình có hiểu sai đề không á.
Gọi (a,b,c) là bộ ba số cần tìm
Từ giả thiết, ab+1=kc (1); bc+1=ka (2); ac+1=kb (3).
Từ (2), ta có c=(ka-1)/b, thế vào (1), suy ra:
ab+1=k(ka-1)/b
[tex]ab^{2}+b=k^{2}a-k[/tex]
[tex]a(k+b)(k-b)-(k+b)=0[/tex]
[tex](k+b)(ak-ab-1)=0[/tex]
Do a,b,c là số tự nhiên lớn hơn 1 nên hiển nhiên k+b>0
Vây ak-ab-1=0
Hay a(k-b)=1 Suy ra a=k-b=1 (vô lý với giả thiết)
Vậy không tồn tại bộ số thỏa yêu cầu đề. :p
Bạn ơi, chắc gì [TEX]ab+1=kc[/TEX] thì [TEX]bc+1=ka, ac+1=kb[/TEX]? Nhỡ đâu nó bằng [TEX]ma, lb,...[/TEX] tức là 1 số khác [TEX]k[/TEX] thì sao?
 
  • Like
Reactions: Nguyen Gia Lap

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Tìm tất cả bộ 3 số tự nhiên lớn hơn 1 thỏa mãn tích của 2 số bất kỳ trong 3 số đấy cộng với 1 chia hết cho số còn lại.
Giả sử ba số đó là 1 < a < b < c. Khi đó ta có
ab + 1 chia hết cho c, bc + 1 chia hết cho a, ca + 1 chia hết cho b
=> (ab+1)(bc+1)(ca+1) chia hết cho abc
=> ab + bc + ca +1 chia hết cho abc
Hay ab + bc + ca + 1 = kabc với k là số nguyên dương.
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{abc}=k[/tex]
Vì 1 < a < b < c nên VT < [tex]\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{24}< 2[/tex]
Nếu [tex]a\geq 3=>b\geq , c\geq 5[/tex] thì ta có VP [tex]\leq \frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{60}< 1[/tex] không thể là số nguyên. Vậy a chỉ có thể là 2.
Nếu [tex]b\geq 4=>c\geq 5[/tex], ta có VP [tex]< \frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{40}< 1[/tex] . Vậy b chỉ có thể là 3. Thay vào phương trình, ta được [tex]được \frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{c}+\frac{1}{6c}=1 1/2 + 1/3 => c = 7.[/tex]
Vậy có bộ ba số duy nhất thoả mãn đề bài là (2, 3, 7).
 
Last edited:
Top Bottom