Toán 10 tìm biểu thức liên hợp khi biết pt có nghiệm kép

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người chỉ mình cách tìm biểu thức liên hợp khi pt có nghiệm kép:
[tex]2x^{3}+9x-10=(x^{3}+4)\sqrt{3x-2}[/tex]
pt trên có nghiệm kép là 2, vậy làm thế nào để tìm ra biểu thức liên hợp cho [tex]\sqrt{3x-2}[/tex] được?
Mong mọi người giúp đỡ!:)
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vì [TEX]\sqrt{3x-2}[/TEX] khi liên hợp mới chỉ có bậc 1 nên ta đưa thành bình phương: [tex]3x-2-4\sqrt{3x-2}+4=(\sqrt{3x-2}-2)^2[/tex]
VP có [tex](x^3+4)\sqrt{3x-2}=(x^3-8+12)\sqrt{3x-2}=(x^3-8)\sqrt{3x-2}+12\sqrt{3x-2}[/tex]
Chuyển [TEX]12\sqrt{3x-2}[/TEX] sang VT thành [tex]3(3x-2-4\sqrt{3x-2}+4)=3(\sqrt{3x-2}-2)^2[/tex].
VT còn lại [tex]2x^3-16=2(x^3-8)[/tex]
Chuyển hết sang VP thành [tex]3(\sqrt{3x-2}-2)^2+(x^3-8)(2-\sqrt{3x-2})=0\Leftrightarrow 3(\frac{3x-6}{\sqrt{3x-2}+2})^2+(x-2)^2\frac{x^2+2x+4}{\sqrt{3x-2}+2}=0[/tex]
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Cảm ơn bạn, nhưng mình muốn hỏi là ta cần tìm biểu thức liên hợp có dạng ax+b như thế nào để khi liên hợp sẽ được luôn:
[tex](ax+b)^{2}-(3x-2)=k(x-2)^{2}[/tex], Bạn chỉ giúp mình với!!:D
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Sử dụng cân bằng hệ số: [tex]\left\{\begin{matrix} a^2=k\\ 2ab-3=4k\\ b^2+2=4k \end{matrix}\right.\Rightarrow 4a^2b^2=4k(4k-2)=(2ab)^2=(4k+3)^2\Rightarrow 4k(4k-2)=(4k+3)^2\Rightarrow 16k^2-8k=16k^2+24k+9\Rightarrow k=-\frac{9}{32}(loại)[/tex]
Trường hợp này không tìm được biểu thức liên hợp được nên chỉ có cách trên thôi.
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Sử dụng cân bằng hệ số: [tex]\left\{\begin{matrix} a^2=k\\ 2ab-3=4k\\ b^2+2=4k \end{matrix}\right.\Rightarrow 4a^2b^2=4k(4k-2)=(2ab)^2=(4k+3)^2\Rightarrow 4k(4k-2)=(4k+3)^2\Rightarrow 16k^2-8k=16k^2+24k+9\Rightarrow k=-\frac{9}{32}(loại)[/tex]
Trường hợp này không tìm được biểu thức liên hợp được nên chỉ có cách trên thôi.
Chỗ này phải là [tex]2ab-3=-4k<=>2ab=3-4k=>k=\frac{9}{16}, a=\frac{3}{4}, b=\frac{1}{2}[/tex]
Cảm ơn bạn nhiều!:):):):)
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom