Toán 9 tìm biểu thức liên hệ giữa các no của pt mà k phụ thuộc vào tham số

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Với m = 0 thì phương trình luôn có nghiệm vì phương trình đó là phương trình bậc 1 có hệ số của x khác 0.
Với m khác 0. Khi đó [tex]\Delta '=(2m+1)^2-m(3m+4)=m^2+4> 0\forall m[/tex] nên phương trình luôn có nghiệm.
Ta không xét m = 0 vì khi đó nghiệm của nó không phụ thuộc m mà chỉ xét m khác 0.
Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{4m+2}{m}\\ x_1x_2=\frac{3m+4}{m} \end{matrix}\right.\Rightarrow 2(x_1+x_2)-x_1x_2=\frac{8m+4}{m}-\frac{3m+4}{m}=5[/tex]
 
Top Bottom