Vật lí 12 tìm biên độ

haothai

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2017
87
13
26
23
Thanh pho HCM
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 vật cùng dao động trên cùng 1 đường thẳng có cùng VTCB. biết chu kì T2= 8/9T1. biên độ A1 = 10cm. Hai vật đều xuất phát từ biên âm của chúng. Sau T1/3 thì 2 vật gặp nhau tại 1 vị trí. tìm A2
Bài này nếu dùng đường tròn được thì sẽ rất nhanh, nhưng mình chả biết dùng sao thôi thì dùng toán vậy
@Hiền Lang có cách nào hay thì chỉ giáo em
Khi gặp nhau lần đầu thì pha của các dao động là phi1 và phi2
Ta có:
[tex]A_1\cos \varphi_1 = A_2\cos\varphi_2 (1)[/tex]
Sau T1/3 thì:
[tex]A_1\cos (\varphi_1 + \frac{2\pi}{3}) = A_2\cos(\varphi_2 + \frac{3\pi}{4}) (2)[/tex]
Sau 2T1/3 thì
[tex]A_1\cos (\varphi_1 + \frac{4\pi}{3}) = A_2\cos(\varphi_2 + \frac{3\pi}{2})(3)[/tex]
Lấy (2)/(1) rồi (3)/(1) sẽ được hệ phương trình hai ẩn phi1 và phi2
Giải hệ này tìm được các giá trị đó rồi thay lại (1) là ok
Hơi lâu nhưng mà ra đáp án là [tex]A_2 = 5\sqrt 6[/tex]
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Đây là cách anh dùng đường tròn.

Vị trí đầu cả 2 đều ở biên âm. Sau 1 khoảng thời gian t/T1 = 1/3 thì quay được góc T1/3 là 120 độ.

Đối với T2, do chu kì ngắn hơn 8/9 lần (tức quay nhanh hơn 9/8 lần) nên ứng với khoảng thời gian t đó, vật 2 đi được góc 120*9/8 = 135 độ

8899.jpg
Hai vật cùng li độ, nên sẽ có được pt: A1.cos60 = A2.cos45
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Đây là cách anh dùng đường tròn.

Vị trí đầu cả 2 đều ở biên âm. Sau 1 khoảng thời gian t/T1 = 1/3 thì quay được góc T1/3 là 120 độ.

Đối với T2, do chu kì ngắn hơn 8/9 lần (tức quay nhanh hơn 9/8 lần) nên ứng với khoảng thời gian t đó, vật 2 đi được góc 120*9/8 = 135 độ

View attachment 128521
Hai vật cùng li độ, nên sẽ có được pt: A1.cos60 = A2.cos45
Đề đâu nói vị trí đầu là ở đâu thì sao mình xác định được anh....tại cái đó nên em không dùng đường tròn được
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Vị trí đầu đều là biên âm của chúng còn gì.

Cơ mà tại sao chủ thớt lại sửa đề thế kia?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Vị trí đầu đều là biên âm của chúng còn gì.

Cơ mà tại sao chủ thớt lại sửa đề thế kia?
À em đọc đề chưa kỹ.....tính ra bài này cực dễ luôn....trong khi em giải toán mười mấy phút mới ra đáp án :D
 
Top Bottom