Vật lí 12 Tìm biên độ A

haothai

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2017
87
13
26
23
Thanh pho HCM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai dao động điều hòa cùng phương , cùng tần số có phương trình lần lượt là [tex]x1=10\cos (\pi t + \frac{\pi }{6}) cm[/tex] và [tex]x2= A2\cos (\pi t - \frac{\pi }{2}) cm[/tex] . Biên độ A có giá trị nhỏ nhất là:

a.0
b.10cm
c. 5cm
d. [tex]5\sqrt{3}[/tex]
giải và giải thích giúp em với ạ
 

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
hai dao động điều hòa cùng phương , cùng tần số có phương trình lần lượt là [tex]x1=10\cos (\pi t + \frac{\pi }{6}) cm[/tex] và [tex]x2= A2\cos (\pi t - \frac{\pi }{2}) cm[/tex] . Biên độ A có giá trị nhỏ nhất là:

a.0
b.10cm
c. 5cm
d. [tex]5\sqrt{3}[/tex]
giải và giải thích giúp em với ạ
GIẢI:
Xem hình vẽ đính kèm: 1.jpg
Áp dụng định lý Cosin trong tam giác, ta có:
[tex]\frac{A}{sin\frac{\pi}{3}}=\frac{A_1}{sin\alpha}=\frac{A_2}{sin\beta}=>A_{min}[/tex] khi [tex]sin\alpha = 1 <=>\alpha = \frac{\pi}{2}[/tex]
Vậy, giá trị nhỏ nhất của biên độ tổng hợp là:
[tex]A_{min}=\frac{A_1 sin\frac{\pi}{3}}{sin\frac{\pi}{2}}=5\sqrt{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Minh Trang Lương

haothai

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2017
87
13
26
23
Thanh pho HCM
GIẢI:
Xem hình vẽ đính kèm: View attachment 127284
Áp dụng định lý Cosin trong tam giác, ta có:
[tex]\frac{A}{sin\frac{\pi}{3}}=\frac{A_1}{sin\alpha}=\frac{A_2}{sin\beta}=>A_{min}[/tex] khi [tex]sin\alpha = 1 <=>\alpha = \frac{\pi}{2}[/tex]
Vậy, giá trị nhỏ nhất của biên độ tổng hợp là:
[tex]A_{min}=\frac{A_1 sin\frac{\pi}{3}}{sin\frac{\pi}{2}}=5\sqrt{3}[/tex]
sao cô mình lại chọn đáp án A = 0 mới đúng
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Đồng quan điểm với người giải trước.

Có thể suy luận theo kiểu này:

Vecto A = Vecto A1 + vecto A2.

Vecto A1 cố định như hình, vecto A2 có phương thẳng đứng, chiều dài chưa xác định. Dựa vào hình vẽ có thể thấy A nhỏ nhất khi vuông góc với A2.

675.jpg
 

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
mình thiếu 1 dữ liệu là biên độ A2 thay đổi đc nữa:>(
A2 thay đổi được chứ sao...điều đó càng chứng tỏ cô của bạn sai..
Vì biên độ tổng hợp bằng 0 khi mà hai dao động ngược pha thôi..còn bài này thì ko ngược pha.
Cách mình mới đúng
 
Top Bottom