tìm BCNN nì

M

meomiu21

gọi 3 số đó là a,a+1,a+2
a chia hết cho d
a+1 chia hết cho d
a+2 chia hết cho d
\Rightarrow [TEX]a+2-a-1-a=-a+1[/TEX] chia hết cho d
\Rightarrow [TEX] -a+1+a=1 [/TEX] chia hết cho d
\Rightarrow [TEX]d=1[/TEX]
\Rightarrow[a,a+1,a+2]=1
 
Last edited by a moderator:
T

tanngoclai

1) Ta có :

[TEX] x_1 + x_2 + x_3 + ... + x_{50} + x_{51} = 0 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (1)[/TEX]

[TEX] x_1 + x_2 = x_3 + x_4 = ...x_{49} + x_{50} = x_{50} + x_{51} = 1 [/TEX]

[TEX] \Rightarrow x_1 + x_2 + x_3 + x_4 + ... + x_{49} + x_{50} + x_{50} + x_{51} = 26 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (2) [/TEX]

Lấy (2) - (1) ta được :

[TEX] ( x_1 + x_2 + x_3 + x_4 + ... + x_{49} + x_{50} + x_{50} + x_{51} ) - ( x_1 + x_2 + x_3 + ... + x_{50} + x_{51} ) = 26 - 0 = 26 = x_{50} [/TEX]

Vậy [TEX] x_{50} = 26 [/TEX]

2)
Gọi 3 số tự nhiên liên tiếp đó là
n ; n+1 ; n+2
Nếu n chẵn thì BCNN(n;n+1;n+2)=n:2.(n+1).(n+2) hoặc n.(n+1).(n+2):2
Nếu n lẻ thì BCNN(n;n+1;n+2)=n.(n+1).(n+2)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom