Toán 10 Tìm bán kính đường tròn

daovanhau.eakar@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
53
11
26

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
bài này có 1 phương pháp chung là tìm 1 điểm I là điểm thỏa mãn tổng các vecto = vt0.
gọi I là điểm thỏa mãn [tex]2\overrightarrow{IA}+\overrightarrow{IB}+2\overrightarrow{IC}+\overrightarrow{ID}=\overrightarrow{0}[/tex]
ta có: [tex]2\overrightarrow{MA}^2+\overrightarrow{MB}^2+2\overrightarrow{MC}^2+\overrightarrow{MD}^2=9a^2<=>2(\overrightarrow{MI}+\overrightarrow{IA})^2+(\overrightarrow{MI}+\overrightarrow{IB})^2+2(\overrightarrow{MI}+\overrightarrow{IC})^2+(\overrightarrow{MI}+\overrightarrow{ID})^2=9a^2<=>6MI^2+2\overrightarrow{MI}(2\overrightarrow{IA}+\overrightarrow{IB}+2\overrightarrow{IC}+\overrightarrow{ID})+2IA^2+IB^2+2IC^2+ID^2=9a^2<=>6MI^2+2IA^2+IB^2+2IC^2+ID^2=9a^2[/tex]
bây giờ ta sẽ đi tìm điểm I. [tex]2\overrightarrow{IA}+\overrightarrow{IB}+2\overrightarrow{IC}+\overrightarrow{ID}=\overrightarrow{0}<=>2(\overrightarrow{IO}+\overrightarrow{OA})+(\overrightarrow{IO}+\overrightarrow{OB})+2(\overrightarrow{IO}+\overrightarrow{OC})+(\overrightarrow{IO}+\overrightarrow{OD})=\overrightarrow{0}<=>6\overrightarrow{IO}=\overrightarrow{0}[/tex]
suy ra I trung tâm O => IA=IB=IC=ID=[tex]\frac{a\sqrt{2}}{2}[/tex]
thay vào phía trên, ta đc [tex]MI^2=a^2[/tex]
tới đây chắc đc rồi bạn nhỉ.
 
Top Bottom