Toán 9 Tìm ba số thỏa mãn

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Đề hơi lạ.

[TEX]b=ar; c=ar^2 \Rightarrow c=br[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=b^2-c=b^2-br[/TEX]

Khi đó: [TEX]a^2+b^2=c^2 \Leftrightarrow (b^2-br)^2+b^2=b^2r^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow b^2(b^2-2br+1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow b^2-2br+1=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (b-r)^2=r^2-1[/TEX] ( [TEX]r \geq 1[/TEX] )

[TEX]\Rightarrow b-r= \pm \sqrt{r^2-1}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow b=r \pm \sqrt{r^2-1}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow c=r^2 \pm r\sqrt{r^2-1}; a=\frac{b}{r}=1+\frac{\sqrt{r^2-1}}{r}[/TEX]
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Cho 3 số thực dương [TEX]a,b,c[/TEX] thỏa mãn: (với [TEX]r[/TEX] là số thực dương không đổi)
[tex]\left\{\begin{matrix} b=ar; c=ar^2\\ a+c=b^2\\ a^2+b^2=c^2 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm 3 số [TEX]a,b,c[/TEX] thỏa mãn?
[TEX]b = ar \Leftrightarrow a=\frac{b}{r}[/TEX]
[TEX]c = ar^2 = \frac{b}{r} . r^2 = br[/TEX]
Theo đề bài ta có:
[TEX]a+c=b^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{b}{r} + br = b^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{r} + r = b[/TEX]
Ta lại có:
[TEX]a^2+b^2 = c^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{b^2}{r^2} + b^2 = b^2r^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{r^2} + 1 = r^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow r^4 - r^2 - 1 = 0[/TEX]
Phương trình có nghiệm [TEX]r=\sqrt{\varphi}[/TEX], trong đó [TEX]\varphi = \frac{1+\sqrt{5}}{2}[/TEX]
Ta biết rằng [TEX]\varphi + 1 = \varphi^2[/TEX]
Vậy ta có:
[TEX]b=\frac{1}{\sqrt{\varphi}} + \sqrt{\varphi} = \frac{\varphi + 1}{\sqrt{\varphi}} = \frac{\varphi^2}{\sqrt{\varphi}} = \varphi^{\frac{3}{2}} = (\frac{1+\sqrt{5}}{2})^{\frac{3}{2}} [/TEX]
[TEX]a = \frac{ \varphi^{\frac{3}{2}}}{\sqrt{\varphi}} = \varphi = \frac{1+\sqrt{5}}{2} [/TEX]
[TEX]c = \varphi^{\frac{3}{2}} . \sqrt{\varphi} = \varphi^2 = \varphi + 1 = \frac{1+\sqrt{5}}{2} +1 = \frac{3+\sqrt{5}}{2}[/TEX]
Vậy có 1 bộ ba số [TEX](a;b;c) = ((\frac{1+\sqrt{5}}{2})^{\frac{3}{2}}; \frac{1+\sqrt{5}}{2}; \frac{3+\sqrt{5}}{2}) [/TEX] thỏa mãn.
 
Top Bottom