Toán 9 Tìm ẩn để biểu thức nguyên

Dươnghhbg

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng năm 2018
22
12
6
21
Bắc Giang
THCS Đức Thắng

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Làm giúp mình bài này nhé:
[tex]P=(\frac{x+2\sqrt{x}}{x-4}-\frac{2\sqrt{x}+1}{2x-3\sqrt{x}-2}-\frac{x}{\sqrt{x}-2}).(\frac{x-1}{x\sqrt{x}+1})[/tex]
Tìm tất cả các giá trị nguyên của x để P nhận giá trị nguyên
bạn rút gọn P đi rồi ta sẽ tiếp tục hướng dẫn P nguyên nhé!
 
  • Like
Reactions: Dươnghhbg

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Mình rút gọn P rồi, được: [tex]P=\frac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}[/tex]
Bạn hướng dẫn mình tiếp được không?
Để P có giá trị nguyên thì tử phải chia hết cho mẫu.
P = [tex]- \frac{\sqrt{x} - 1}{\sqrt{x} - 2} = - \frac{\sqrt{x} - 2 + 1}{\sqrt{x} - 2} = -1 - \frac{1}{\sqrt{x} - 2}[/tex]
Để P nguyên thì [tex]\sqrt{x} - 2[/tex] là ước của 1. Suy ra [tex]\sqrt{x} - 2[/tex] = 1 hoặc [tex]\sqrt{x} - 2[/tex] = -1, giải ra tìm x, đối chiếu với ĐKXĐ để trả lời bài toán.
 
Last edited:

Dươnghhbg

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng năm 2018
22
12
6
21
Bắc Giang
THCS Đức Thắng
Để P có giá trị nguyên thì tử phải chia hết cho mẫu.
P = [tex]- \frac{\sqrt{x} - 1}{\sqrt{x} - 2} = - \frac{\sqrt{x} - 2 + 1}{\sqrt{x} - 2} = -1 - \frac{1}{\sqrt{x} - 2}[/tex]
Để P nguyên thì [tex]\sqrt{x} - 2[/tex] là ước của 1. Suy ra [tex]\sqrt{x} - 2[/tex] = 1 hoặc [tex]\sqrt{x} - 2[/tex] = -1, giải ra tìm x, đối chiếu với ĐKXĐ để trả lời bài toán.
Mình cảm ơn bạn nhiều nha :)
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom