Vật lí 10 Tìm AC để 3 người tới B cùng lúc

Duy Đại

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2018
1
0
1
21
Hải Dương
Phúc Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 3 người cùng xuất phát tại A và đến B. Trong đó 1 người đi bộ và 2 người còn lại đi chung 1 chiếc xe đạp. Đến điểm C thì người đi xe đạp đặt người kia xuống đi bộ và quay lại chở người còn lại. Hỏi đoạn đường AC bằng bao nhiêu để 3 người cùng tới B cùng lúc. Biết AB=24(km), vận tốc xe đạp bằng 12km/h ; vận tốc của người đi bộ là 4km/h
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
có 3 người cùng xuất phát tại A và đến B. Trong đó 1 người đi bộ và 2 người còn lại đi chung 1 chiếc xe đạp. Đến điểm C thì người đi xe đạp đặt người kia xuống đi bộ và quay lại chở người còn lại. Hỏi đoạn đường AC bằng bao nhiêu để 3 người cùng tới B cùng lúc. Biết AB=24(km), vận tốc xe đạp bằng 12km/h ; vận tốc của người đi bộ là 4km/h
giả sử người đi xe đạp lúc quay về gặp người đi bộ ở D.
Ta có:
Thời gian đi của người đi xe đạp (sau đó đi bộ): [tex]t_1 = \frac{AC}{12} + \frac{AB - AC}{4}[/tex]
Thời gian đi của người đi bộ (sau đó đi xe đạp): [tex]t_2 = \frac{AD}{4} + \frac{AB - AD}{12}[/tex]
theo đề thì [tex]t_1 = t_2 \Leftrightarrow \frac{AB - AC - AD}{4} = \frac{AB - AC - AD}{12} \Rightarrow AB - AC - AD = 0 \Rightarrow AC + AD = AB (1)[/tex]
Mặt khác
Thời gian người đi xe đạp đi đến C và quay lại D: [tex]\frac{AD + (AC - AD)}{12} = \frac{AD}{4} \Leftrightarrow AC = 2 AD (2)[/tex] (chịu khó biến đổi chút nha)
Từ (1) và (2) suy ra: [tex]3AD = AB \rightarrow AD = ? \Rightarrow AC = 2AD = ?[/tex]
 
Top Bottom