Toán 10 Tìm a

Moew≧◔◡◔≦ Moew

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2019
21
3
6
21
Hà Nội
Iu <3 Linh

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Có thể thấy đây là pt bậc 2 của [tex]\frac{x^2}{x-1}[/tex] . pt này có 4 nghiệm phân biệt khi pt bậc 2: [TEX]t^2+2t+a=0[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt, và pt: [TEX]\frac{x^2}{x-1}=k[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt
[TEX]\frac{x^2}{x-1}=k<=>x^2-kx+k=0[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt khi [TEX]k^2-4k>0<=>k>4[/TEX] hoặc [TEX]k<0[/TEX]
Như vậy pt [TEX]t^2+2t+a=0[/TEX] phải có 2 nghiệm phân biệt [TEX]t_1,t_2[/TEX] thỏa mãn >4 hoặc <0
[TEX]t^2+2t=-a[/TEX]
Khảo sát lập BBT cho [TEX]t^2+2t[/TEX] trên R => 0>-a>-1<=>0<a<1 hoặc -a>24<=>a<-24, là điều kiện cần tìm
 
Top Bottom