tìm a???

H

huchao765

Để dths cắt O x tai 1 điểm thì y có ng duy nhất
<=> y'=3x^2 + a co nghiem kep hoac vo nghiem
Ti`nh dellta ==> a

Tự giải nhgen bạn
 
Last edited by a moderator:
H

huchao765

Xin lỗi nha. Bài giải trên mình còn xót đk
Bài này đọc đề thấy dễ nhưng để giải ra kq đúng thì phải có kiến thức chuẩn + khả năng tính toán tốt
LuongDatBang11A3 tui chap neu ong giai bài này ra kq đúng trong vòng 20' ( thoi gian chuẩn giải 1 bài trong phòng thi) bái làm sư phụ liền =,=
 
H

huchao765

Để y cắt trục Ox tại duy nhất 1 điểm:
TH1: y'=3X^2 + a có ngiệm kép hoặc vô nghiêm <=> Dellta bé hơn hoặc bằng 0 <=> a lớn hơn hoặc bằng 0

TH2: y'=3X^2 + a có 2 nghiệm phân biệt x1,x2
Với f(x1).f(x2)>0 (với f là số dư của phép chia y cho y')

----KL: Giá trị a cần tìm là hợp nghiêm của TH1 & TH2------

P/s: Để giải ra kq ở TH2 bạn phải có khả năng tính toán nhị thức bậc hai cực tốt
Bài nì ma chop thi ĐH là rụng như lá cây ^^
 
P

potter.2008

Xin lỗi nha. Bài giải trên mình còn xót đk
Bài này đọc đề thấy dễ nhưng để giải ra kq đúng thì phải có kiến thức chuẩn + khả năng tính toán tốt
LuongDatBang11A3 tui chap neu ong giai bài này ra kq đúng trong vòng 20' ( thoi gian chuẩn giải 1 bài trong phòng thi) bái làm sư phụ liền =,=

Bạn ơi bạn chấp người ta làm gì vậy biết đâu người ta tính giỏi hơn cậu thì sao:confused::confused:....:D:D:D....Tớ xin được bổ xung bài của cậu nè .. ..Tìm a để đồ thị cắt tại 1 điểm duy nhất thì chỉ cần xét 3 TH : (tìm a để thoã mãn). Phương hướng của 1 bài toán tổng quát cho hàm bậc 3...
TH1: f '(x) >=0 với mọi x
TH2: f '(x) =<0 (bé hơn bằng 0) ....với mọi x
TH3: f(x1).f(x2) > 0 với x1 , x2 là toạ độ của 2 điểm cực trị ...:-\":-\":-\"
 
L

luongdacbang

chac ban dang met khi lam bai nay nen cam thay kho nhung thuc ra cung khong co gi ca ban chi thay a= -3 vao giai binh thuong sau do cau b ban chi can dua vao dồ thi la ra
 
L

luongdacbang

n eu bạn vẫn chua lam ra thì hãy gửi câu hỏi cho mình nhé mình đợi câu hỏi của bạn hẹn sớm gạp lại
 
C

camdorac_likom

mình cũng có một bài tìm a nè, chẳng hiểu gì luôn

Cho hàm số y=x^3-3x^2+4x+1. Tìm a để đồ thị có 2 tiếp tuyến song song với y=ax. Giả sử M, N là các điểm tiếp xúc. Cm rằng trung điểm của đoạn thẳng MN cố định

Em đoán trung điểm của MN chính là điểm uốn phải hok các bác
 
H

huchao765

chac ban dang met khi lam bai nay nen cam thay kho nhung thuc ra cung khong co gi ca ban chi thay a= -3 vao giai binh thuong sau do cau b ban chi can dua vao dồ thi la ra

:mad: Vậy bạn thử giải ra cho mình xem luôn(CÓDAP SỐ) chứ nói thì............:D
Mình chưa rành lắm về biện luận =đồ thị nên cách kia có vẻ hơi dài;)
 
K

kjllzone

Xin lỗi nha. Bài giải trên mình còn xót đk
Bài này đọc đề thấy dễ nhưng để giải ra kq đúng thì phải có kiến thức chuẩn + khả năng tính toán tốt
LuongDatBang11A3 tui chap neu ong giai bài này ra kq đúng trong vòng 20' ( thoi gian chuẩn giải 1 bài trong phòng thi) bái làm sư phụ liền =,=

Nếu cậu nói 20 phút là thời gian trình bày thì có thể...chứ bài này làm ra nháp...nói thật tớ chỉ mất 5 - 7 phút thôi.
Hướng làm thì ai cũng biết...chỷ có fác sơ wa các bước trên nháp và tính toán vài cái...20 phút 1 bài đơn giản thế này thì thi ĐH khó có cơ thắng...các cậu cứ xem đề ĐH năm nay coi...rồi cả đề khối D nữa...có bài khó vãi chưởng..:)|
Bấm giờ đi...tớ xong trong 20 phút gọi sư phụ nhá :D
 
H

huchao765

Nếu cậu nói 20 phút là thời gian trình bày thì có thể...chứ bài này làm ra nháp...nói thật tớ chỉ mất 5 - 7 phút thôi.
Hướng làm thì ai cũng biết...chỷ có fác sơ wa các bước trên nháp và tính toán vài cái...20 phút 1 bài đơn giản thế này thì thi ĐH khó có cơ thắng...các cậu cứ xem đề ĐH năm nay coi...rồi cả đề khối D nữa...có bài khó vãi chưởng..:)|
Bấm giờ đi...tớ xong trong 20 phút gọi sư phụ nhá :D

Vậy sao ông hok làm lun cái đi :(Tui hỏi ai có cách gíi = pp đồ thị nhanh hơn tui thì po st lên cho tham khao cái:-\".
Vây ông giả= cách nào mà chỉ mất 5' :confused:
Nêu vậy thì cho cái d/a lun nghen. Nếu có cách đó tui bái ông làm sư cụ lun chứ hok p? sư phụ:D
P/s: Nói lun Bài này có trong đề thi ĐH BK Hà Nội năm 1999:)).Nếu như ông nói thì mấy anh thi BK là gà hết :(
 
Top Bottom