Toán 10 Tìm a thỏa mãn phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt t=x2(a1)t2at+a21=0(1)t=x^2 \Rightarrow (a-1)t^2-at+a^2-1=0(1)
Nhận thấy nếu x0 là 1 nghiệm thì -x0 cũng là 1 nghiệm.
Phương trình ban đầu có 3 nghiệm khi (1) có 1 nghiệm bằng 0 và nghiệm còn lại dương.
Thay t = 0 ta có: a21=0a=1hoca=1a^2-1=0 \Rightarrow a=1 hoặc a=-1
Với a = 1 thì (1) là phương trình bậc nhất, chỉ có 1 nghiệm bằng 0(loại)
Với a = -1 ta thấy thỏa mãn. Vậy a = -1.
 
Top Bottom