Toán 10 Tìm a sao cho $y=-5(x+1),y=ax+3,y=3x+a$ đồng quy

Phạm Thị Ngọc Liên

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng hai 2020
1
0
1
20
Vĩnh Phúc
THPT TAM DƯƠNG
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Q0zzkdQ9Gnz40xt7ni3x_iwLPKiBtEDe_GpHjKHEWRsiIcT3HI3u6qTh8L6MHkSoGicJulBEdJ_hmyPVakWAD1Kjx4WLFu0hcjqlRohltTe008j3z2jx7tthGBK_=w675
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hoành độ giao điểm 2 đường thẳng y = ax + 3 và y = 3x + a là nghiệm của hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} y=ax+3\\ y=3x+a \end{matrix}\right.\Rightarrow ax-3x+3-a=0\Leftrightarrow (a-3)(x-1)=0\Leftrightarrow x=1\Rightarrow y=a+3[/tex]
Để 3 đường thẳng đồng quy thì y = -5(x + 1) đi qua điểm (1;a + 3)
[tex]\Rightarrow a+3=-5(1+1)\Rightarrow a=-13[/tex]
Chọn D.
 
  • Like
Reactions: Hanna Rin
Top Bottom