Toán 9 tim a nguyen de pt co nghiem nguyen

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
cho phuong trinh:x^2-2ax-(a+3)=0.tim a nguyen de pt tren co nghiem nguyen.huongp minh dan chi tiet giuvoi a
pt có nghiệm nguyên thì [tex]\Delta \geq 0[/tex] và [tex]\Delta[/tex] là số chính phương
[tex]\Delta =4a^2+4a+12=t^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4a^2+4a+1-t^2=-11[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2a+1)^2-t^2=-11[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2a+1-t)(2a+1+t)=-11[/tex]
Đến đây lập bảng là xong r
 
Top Bottom