Toán 7 tìm a e Z để x e Z

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
x= [tex]\frac{a^2-5}{a^2-2}[/tex]
[tex]x=\frac{a^{2}-5}{a^{2}-2}=\frac{a^{2}-2-3}{a^{2}-2}=1-\frac{3}{a^{2}-1}[/tex]
để x thuộc Z => [tex]a^{2}-2[/tex] chia hết cho 3
hay [tex]a^{2}-2[/tex] thuộc ước của 3 hay [tex]a^{2}-2[/tex] thuộc {+-1; +-3}
=>...
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
x= [tex]\frac{a^2-5}{a^2-2}[/tex]
để x e Z thì a^2-5 chia hết cho a^2-2
ta có: a^2-5=(a^2-2)-3
vì a^2 chia hết cho a^2
nên để a^2-5 chia hết cho a^2-2
thì 3 chia hết cho a^2-2
=> a^2 e Ư(-3)
t có bảng sau:
a^2-21-13-3
acăn 31căn 5rỗng
[TBODY] [/TBODY]
bn tự xét dk nha
vậy ...
 
  • Like
Reactions: Tâm Blink 3206

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm
để x e Z thì a^2-5 chia hết cho a^2-2
ta có: a^2-5=(a^2-2)-3
vì a^2 chia hết cho a^2
nên để a^2-5 chia hết cho a^2-2
thì 3 chia hết cho a^2-2
=> a^2 e Ư(-3)
t có bảng sau:
a^2-21-13-3
acăn 31căn 5rỗng
[TBODY] [/TBODY]
bn tự xét dk nha
vậy ...
căn là gì mìn không biết
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
NX:Do a^2 chia 3 dư 0;1 nên mẫu chia 3 dư 1;2 nên mẫu chỉ bằng 1 hoặc -1
Bạn xét 2 TH trên là được
 
Top Bottom