![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
x= [tex]\frac{a^2-5}{a^2-2}[/tex]
[tex]x=\frac{a^{2}-5}{a^{2}-2}=\frac{a^{2}-2-3}{a^{2}-2}=1-\frac{3}{a^{2}-1}[/tex]x= [tex]\frac{a^2-5}{a^2-2}[/tex]
để x e Z thì a^2-5 chia hết cho a^2-2x= [tex]\frac{a^2-5}{a^2-2}[/tex]
a^2-2 | 1 | -1 | 3 | -3 |
a | căn 3 | 1 | căn 5 | rỗng |
căn là gì mìn không biếtđể x e Z thì a^2-5 chia hết cho a^2-2
ta có: a^2-5=(a^2-2)-3
vì a^2 chia hết cho a^2
nên để a^2-5 chia hết cho a^2-2
thì 3 chia hết cho a^2-2
=> a^2 e Ư(-3)
t có bảng sau:
bn tự xét dk nha[TBODY] [/TBODY]
a^2-2 1 -1 3 -3 a căn 3 1 căn 5 rỗng
vậy ...
VD nhacăn là gì mìn không biết
để A e Z thì a-3 chia hết cho aA =[tex]\frac{a-3}{a}[/tex]
B=[tex]\frac{a-2}{2a}[/tex]