tìm a để pt có nghiệm

P

pe_kho_12412

T

tmn_27

:)

bài này là 1 câu nhỏ trong câu vẽ đồ thị y= trị tuyệt đối của( 2.x^3-9.x^2+12.x-2)
bây gìơ là câu hỏi đây;
tìm a để pt: 2./x/^3 - 9.x^2+ 12./x/ +a=0 ( / / là trị tuyệt đối :) )có 6 nghiệm phân biệt.
giúp mình nhé!

Đầu tiên bạn vẽ đồ thị hàm [TEX]y=2x^3 - 9x^2 +12x -2[/TEX]
Sau đó vẽ đồ thị hàm [TEX]y=f(/x/)[/TEX], nó gồm 2 phần:
- phần 1: phần đồ thị ứng với [TEX]x\geq0[/TEX]
- phần 2: là phần đồ thị 1 lấy đối xứng qua trục Oy.
rồi bạn cho đường thẳng [TEX]y=-a-2[/TEX] cắt đồ thị tại 6đ pb là ra đk ngay mà.
 
P

pe_kho_12412

Đầu tiên bạn vẽ đồ thị hàm [TEX]y=2x^3 - 9x^2 +12x -2[/TEX]
Sau đó vẽ đồ thị hàm [TEX]y=f(/x/)[/TEX], nó gồm 2 phần:
- phần 1: phần đồ thị ứng với [TEX]x\geq0[/TEX]
- phần 2: là phần đồ thị 1 lấy đối xứng qua trục Oy.
rồi bạn cho đường thẳng [TEX]y=-a-2[/TEX] cắt đồ thị tại 6đ pb là ra đk ngay mà.

mình vẽ đồ thị chỉ thấy có 4 điểm phân biệt thôi, ko biết sai ở đâu đây???
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

bài này có thể làm theo cách khác thì thế này:
đặt \x\= t . t>= 0
pt<=> 2.t^3- 9.t^2 -12.t +a =0
cô lập a sau đó lập bảng biến thiên .
với cách này dễ hơn .
KL: -5<a<-4
 
Top Bottom