Tìm a để hệ phương trình có nghiệm nguyên duy nhất

P

pe_lun_hp

Oh, chắc tại bạn chưa biết cái D,Dx với Dy chứ biết phát ra luôn

Có $D=a-4$

$D_x = a + 2(a+1) = 3a + 2$

$D_y = a(a+1) + 2a = a^2 + 3a$

Nếu $D \neq 0$ thì hệ có nghiệm duy nhất $\left\{\begin{matrix}x=\dfrac{D_x}{D}\\ y=\dfrac{D_y}{D} \end{matrix}\right.$

À chết, dấu + nhầm thành - :p 2(a+1)

 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Cho hệ pt:
ax-2y=a
-2x+y=a+1
Tìm a để hệ có nghiệm duy nhất thỏa mãn x và y là các số nguyên

Giúp mk vs nhé, các bạn


[laTEX]dk: a \not = 4 \\ \\ x = \frac{3a+2}{a-4} = 3 +\frac{14}{a-4} \\ \\ y = \frac{a^2+3a}{a-4} = a+7+\frac{28}{a-4}[/laTEX]

vậy a-4 là ước chung của 14 và 28 là

1,2,7,14 và -1,-2,-7,-14

[laTEX]a-4 = 1 \\ \\ a-4 = 2 \\ \\ ......................................\\ a-4 = -14 [/laTEX]
 
Top Bottom