Toán 9 Tìm a để hệ có nghiệm duy nhất

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
21
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Ta có hpt [tex]\Rightarrow (a+2)x=a^2+4a+5[/tex]
Để hệ có nghiệm duy nhất khi và chỉ khi [tex]a\neq -2[/tex]
Khi đó [tex]x=\frac{(a+2)^2+1}{a+2}=a+2+\frac{1}{a+2}[/tex]
Do a nguyên, để x nguyên thì [tex]1\vdots a+2\Leftrightarrow a+2\in \left \{ 1;-1 \right \}\Leftrightarrow a\in \left \{ -1;-3 \right \}[/tex] (thỏa mãn [tex]a\neq -2[/tex])
Thử lại các giá trị của a vào hệ; ta được a=-1 thỏa mãn đề bài.
Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nhé!^^
Em có thể tham khảo thêm tại đây nha!
 
Last edited:
Top Bottom