Toán 8 Tìm $a$ để $A=x^4-x^3+6x^2-x-2$ chia hết cho $B=x^2-x-5$

nhanctnbp@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2017
66
7
26
19
Bình Phước
THCS Tan Phu

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Tìm a sao cho đa thức A=[tex]x^{4}-x^{3}+6x^{2}-x-a[/tex] chia hết cho đa thức B=[tex]x^{2}-x-5[/tex]
Mọi người giúp mik với. Cảm ơn rất nhìu:Tonton1:Tonton1:Tonton1:Tonton1:Tonton1:Tonton1
chẳng biết còn cách nào hay hơn ko nhưng chắc là hệ số bất định với chia thôi....
hệ số bất định A khi phân tích có dạng (x^2-x-5).(x^2+bx+c)
=x^4+bx^3+cx^2-x^3-bx^2-cx-5x^2-5bx-5c
=x^4+(b-1)c^3+(c-b-5)x^2+(-c-5b)x-5c
đồng nhất hệ số:
b-1=-1 =>b=0
c-b-5=6 c=11
-c-5b=6 -11-0=6 (vô lí)
vậy ko có b,c thỏa mãn....vậy A ko chia hết cho B với mọi a
 
Top Bottom