Tìm $a$ để 2 pt tương đương

N

nghgh97

b.(x-3)(ax+2)=0 va (2x+b)(x+1)=0
$(x-3)(ax+2)=0$ có 1 nghiệm $x=3$
$(2x+b)(x+1)=0$ có 1 nghiệm $x=-1$
Để 2 phương trình này tương đương thì chúng phải có cùng tập nghiệm.
\Leftrightarrow $a.(-1)+2=0$ và $2.3+b=0$
\Leftrightarrow $a=2$ và $b=-6$
 
S

soicon_boy_9x

$a)mx^2-(m+1)x+1=0 \leftrightarrow (x-1)(2x-1)=0$

Ta có: $(x-1)(2x-1)=0$ cố tập nghiệm là 1 và $\dfrac{1}{2}$

Thay $x=1$ vào $mx^2-(m+1)x+1=0$ ta được:

$m-m-1+1=0$(đúng)

Thay $x=\dfrac{1}{2}$ vào $mx^2-(m+1)x+1=0$ ta được:

$\dfrac{m}{4}-\dfrac{m}{2}+\dfrac{1}{2}=0$

$\leftrightarrow \dfrac{1}{2}=\dfrac{m}{4}\rightarrow m=2$

Vậy $m=2$
 
H

hienxs

a)mx2−(m+1)x+1=0↔(x−1)(2x−1)=0

Ta có: (x−1)(2x−1)=0 cố tập nghiệm là 1 và 12

Thay x=1 vào mx2−(m+1)x+1=0 ta được:

m−m−1+1=0(đúng)

Thay x=12 vào mx2−(m+1)x+1=0 ta được:

m4−m2+12=0

↔12=m4→m=2

Vậy m=2
 
Top Bottom