Toán 12 tìm a,b

Minh Trang Lương

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2019
140
210
86
Sơn La
thpt chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1 Tìm tất cả các cặp số thực (a;b) sao cho hàm số [tex]y=\frac{ax^{2}+bx+ab}{bx+a}[/tex] đạt cực tiểu tại x=o và đạt cực đại tại x=4
Bài2 Cho hàm số [tex]f(x)=-\frac{1}{3}x^{3}+mx^{2}+nx+p[/tex] đạt cực đại tại x=3 và đồ thị (C) của nó tiếp xúc với đường thẳng [tex]y=3x-\frac{1}{3}[/tex] tại giao điểm của (C) với trục tung. Tính S=mnp
 
  • Like
Reactions: Hs62

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. xét ở tử của y'. [tex]abx^2+2a^2x+ab-ab^2=0<=>bx^2+2ax+b-b^2=0[/tex]
với x=0 suy ra b=1. với x=4, b=1 suy ra a=-2. thử lại thì thấy thỏa mãn.
2. [tex]f'(x)=-x^2+2mx+n[/tex].
đạt cực đại tại x=3 nên [tex]f'(3)=0[/tex]
tiếp xúc với đường thẳng có hệ số góc bằng 3 tại điểm có hoành độ x=0 nên: [tex]f'(0)=3[/tex]
tiếp điểm có tung độ là [tex]-\frac{1}{3}[/tex] nên [tex]f(0)=-\frac{1}{3}[/tex]
từ đó bạn có hệ 3 phương trình 3 ẩn và giải ra đc các giá trị m, n, p.
 
  • Like
Reactions: Minh Trang Lương
Top Bottom