Toán 9 Tìm a, b

Phạm Thị Hải

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2018
128
41
26
21
Nghệ An
Thcs yên thành

Linh Drac

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2016
62
55
46
Hải Dương
THPT Thanh Hà
Tìm các số nguyên a,b thỏa mãn

[tex]\frac{5}{a+b\sqrt{2}}-\frac{4}{a-b\sqrt{2}}+18\sqrt{2}=3[/tex]

$<=>\frac{5a-5b\sqrt{2}-4a+4b\sqrt{2}}{a^2-2b^2}=3-18\sqrt{2}$

$<=>\frac{a-b\sqrt{2}}{a^2-2b^2}=3-18\sqrt{2}$

$<=>\frac{1}{3-18\sqrt{2}}=a+b\sqrt{2}$

Sau đó bạn đồng nhất 2 vế.

Hướng là như vậy cơ mà ra số ko nguyên, ko biết sai ở đâu :v soi giúp mình với :3.
 

Phạm Thị Hải

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2018
128
41
26
21
Nghệ An
Thcs yên thành
$<=>\frac{5a-5b\sqrt{2}-4a+4b\sqrt{2}}{a^2-2b^2}=3-18\sqrt{2}$

$<=>\frac{a-b\sqrt{2}}{a^2-2b^2}=3-18\sqrt{2}$

$<=>\frac{1}{3-18\sqrt{2}}=a+b\sqrt{2}$

Sau đó bạn đồng nhất 2 vế.

Hướng là như vậy cơ mà ra số ko nguyên, ko biết sai ở đâu :v soi giúp mình với :3.




Bạn sai ở bước quy đồng đầu tiên ấy
 

Linh Drac

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2016
62
55
46
Hải Dương
THPT Thanh Hà
....$<=>\frac{a-9b\sqrt{2}}{a^2-2b^2}=3-18\sqrt{2}$

$<=> \sqrt{2}(36b^2-18a^2+9b)=6b^2-3a^2+a$

$a,b $ nguyên $=>$ VT vô tỉ, VP hữu tỉ.

$=>$ 2 vế bằng 0. $=>9b=6a<=>a=\frac{\sqrt{3}}{2}b=>.....$
 
  • Like
Reactions: Phạm Thị Hải
Top Bottom