Tìm a,b

P

pe_lun_hp

Tđb ta có :

$a^2 + b^2 ≥ \dfrac{(a+b)^2}{2}$

$\rightarrow q ≥ \dfrac{a+b}{2}$

$\rightarrow r < a+b ≤ 2q$

Scp lớn nhất ko vượt quá 2010 là $44^2 = 1936$

Có : $2010 = 44^2 + 74 = 43^2 + 161=...$

Vì $161 > 2.43$ nên q=44,r=74.

$\rightarrow a^2+ b^2 = 44(a+b) + 74$

$\leftrightarrow (a-22)^2 + (b-22)^2 = 1042$

Tới đây anh dùng pp lặp để tìm cặp số (a;b) thỏa mãn đề bài ạ
 
H

hoang_duythanh

Tđb ta có :

$a^2 + b^2 ≥ \dfrac{(a+b)^2}{2}$

$\rightarrow q ≥ \dfrac{a+b}{2}$

$\rightarrow r < a+b ≤ 2q$

Scp lớn nhất ko vượt quá 2010 là $44^2 = 1936$

Có : $2010 = 44^2 + 74 = 43^2 + 161=...$

Vì $161 > 2.43$ nên q=44,r=74.

$\rightarrow a^2+ b^2 = 44(a+b) + 74$

$\leftrightarrow (a-22)^2 + (b-22)^2 = 1042$

Tới đây anh dùng pp lặp để tìm cặp số (a;b) thỏa mãn đề bài ạ

Ơ ,tại sao từ $a^2+b^2$\geq$\frac{(a+b)^2}{2}$
Lại suy ra được q\geq $\frac{a+b}{2}$
Theo anh thì $a^2+b^2=q(a+b)+r$\Rightarrow$q(a+b)$\leq$a^2+b^2$ thì 2 cái cùng dấu thì sao lại suy ra thế kia được,em có thể giải thích rõ được không???
 
Top Bottom