Toán 9 Tìm a, b thỏa mãn điều kiện

hifumi

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2019
37
34
21
20
Hà Nội
Trường THCS Thắng Lợi
Với mọi a,b, áp dụng hệ thức Vi-ét ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=-a & \\ x_1x_2=b+2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có: [tex]x_1^3-x_2^3=28\Leftrightarrow (x_1-x_2)^3+3x_1x_2(x_1-x_2)=28 (1)[/tex]
Thay [tex]x_1-x_2=4, x_1x_2=b+2[/tex] vào (1) ta có: [tex]4^3+12(b+2)=28\Leftrightarrow 12(b+2)=-36 \Leftrightarrow b+2=-3 \Leftrightarrow b=-5[/tex]
Thay b = -5 vào [tex]x^2+ax+b+2=0[/tex] ta có: [tex]x^2+ax-3=0[/tex]
TH1: a + b + c = 0 [tex]\Leftrightarrow 1 + a - 3 =0\Leftrightarrow a = 2[/tex]
TH2: [tex]a-b+c=0 \Leftrightarrow 1-a-3=0 \Leftrightarrow a = -2[/tex]
Vậy các cặp (a;b) là [tex](2;-5),(-2;-5)[/tex]
P/S: Mình không chắc là cách này sẽ đúng, nếu như có gì sai sót mong bạn góp ý :D
 
Top Bottom