Toán 12 Tìm a, b để (C) cắt trục hoành tại 1 điểm

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
16) đặt $x^2=t$ $t \geq 0$
nhận xét mỗi giá trị t>0 cho 2 giá trị x
t=0 cho 1 x
t<0 vô nghiệm
=>$t^2+at+b=0$
PT cắt trục hoành tại 1 điểm hay có 1 nghiệm <=> PT ẩn t có 2 nghiệm t1=0 và t2$\leq $0
do có nghiệm t=0 =>b=0
$t^2+at=0$
=>t+a=0
=>t=-a
nghiệm $t_2 \leq 0$
=>$a \geq 0$
vậy...
17) đặt tương tự câu 16 và điều kiện t>0 và t<0
=>$t_1.t_2 <0$ <=>b<0
vậy b<0 và a thuộc R
19) PT HĐ giao điểm
$x^4-(m+2)x^2+4=0$
2 đồ thị tiếp xúc nhau <=> PT có 1 nghiệm
đặt $x^2=t$
tiếp xúc <=> PT có nghiệm kép > 0
$\Delta=0$
$m+2 >0$
 
Last edited:
Top Bottom