Toán 7 tìm a,b,c,d

Tâm Blink 3206

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng chín 2017
478
206
124
Hải Phòng
THCS Đằng Lâm

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
24
Hà Nội
HUST
tìm số nguyên a biết |a-b|+|b-c|+|c-d|+|d-a|=2015
bài làm: a-b+b-c+c-d+d-a=2015
rồi phân từng th để giải. rồi sao nữa .help me
Không cần giải nha bạn.
[tex](a-b)+(b-c)+(c-d)+(d-a)=0[/tex] chia hết chi 2
Vậy nên, 2 trong 4 số hoặc cả 4 số đều cùng tính chẵn lẻ
Vậy nên
[tex]|a-b|+|b-c|+|c-a|+|a-d|[/tex] Luôn chẵn
2015 là số lẻ nên pt vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: Tâm Blink 3206

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
tìm số nguyên a biết |a-b|+|b-c|+|c-d|+|d-a|=2015
bài làm: a-b+b-c+c-d+d-a=2015
rồi phân từng th để giải. rồi sao nữa .help me
Nhưng tớ nghĩ mỗi giá trị tuyệt đối có 2 TH mà ta? Chúng ta đã chứng minh a-b ; b-c; c-d; d-a lớn hơn bằng 0 đâu? Mà làm như anh @Aki-chan ?
 

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
24
Hà Nội
HUST
Nhưng tớ nghĩ mỗi giá trị tuyệt đối có 2 TH mà ta? Chúng ta đã chứng minh a-b ; b-c; c-d; d-a lớn hơn bằng 0 đâu? Mà làm như anh @Aki-chan ?
Đây nhé.
Nếu a-b chẵn thì |a-b| cũng chẵn, đúng không
Vậy nên nếu (a-b)+(b-c)+(c-d)+(d-a) chẵn thì chắc chắn |a-b|+|b-c|+|c-d|+|d-a| cũng phải chẵn
Mà (a-b)+(b-c)+(c-d)+(d-a& thì tất nhiên luôn bằng 0, chẵn rồi.
Vậy thì tổng trị tuyệt đối tren cũng phải chẵn.
Mà 2015 là số lẻ. Vậy nên vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đây nhé.
Nếu a-b chẵn thì |a-b| cũng chẵn, đúng không
Vậy nên nếu (a-b)+(b-c)+(c-d)+(d-a) chẵn thì chắc chắn |a-b|+|b-c|+|c-d|+|d-a| cũng phải chẵn
Mà (a-b)+(b-c)+(c-d)+(d-a& thì tất nhiên luôn bằng 0, chẵn rồi.
Vậy thì tổng trị tuyệt đối tren cũng phải chẵn.
Mà 2015 là số lẻ. Vậy nên vô nghiệm
Vậy chắc phải sử dụng bài toán phụ: |A| và A có cùng tính chẵn lẻ nhỉ anh?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Thích thì chứng minh cũng được e à. Nhưng mấy cái này thường nó xem như định lí luôn chứ chứng minh gì nữa :3
Nhưng bọn em cần phải chứng minh anh ạ! Không có là mất điểm... Chắc lên lớp trên mới có thể coi là định lý anh ạ!
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
tìm số nguyên a biết |a-b|+|b-c|+|c-d|+|d-a|=2015
bài làm: a-b+b-c+c-d+d-a=2015
rồi phân từng th để giải. rồi sao nữa .help me
Nhưng bọn em cần phải chứng minh anh ạ! Không có là mất điểm... Chắc lên lớp trên mới có thể coi là định lý anh ạ!
vậy thì thêm bớt vô
|a-b|+|b-c|+|c-d|+|d-a|=2015
<=> |a-b| + (a-b) + |b-c| + (b-c) + |c-d| + (c-d) + |d-a| + (d-a)=2015
dễ dàng chứng minh |a| + a luôn chẵn mọi a
=> vế phải chẵn, vế trái lẻ => vô nghiệm
 
Top Bottom