Toán 7 Tìm (7a+1,8a+3)

ducqdt

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2018
91
23
26
18
Phú Thọ
Nguyễn Quang Bích
gọi ƯCLN(7a+1,8a+3) là d
gif.latex
7a+1
gif.latex
d ;8a+3
gif.latex
d
gif.latex
56a+8
gif.latex
d ;56a+21
gif.latex
ƯCLN(7a+1;8a+3)là Ư của 13
gif.latex
ƯCLN(7a+1;8a+3) : +-1;++-13
ghi chú Ư là ước
ƯCLN là ước chung lớn nhất
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Xác định ƯCLN của 7a +1,8a + 3
Gọi ƯCLN (7a+1 ; 8a + 3) là d
=> 7a + 1 chia hết cho d; 8a+3 chia hết cho d
=> 8(7a + 1) chia hết cho d
56a + 8 chia hết cho d (1)
=> 7(8a + 3) chia hết cho d
56a + 21 chia hết cho d (2)
Từ (1);(2)
=> (56a + 21) - (56a + 8) chia hết cho d
=> 56a + 21 - 56a - 8 chia hết cho d
=> (56a - 56a) + 21 - 8 chia hết cho d
=> 13 chia hết cho d
=> d € Ư(13)
=> d € { -1;-13;1;13}
Mà d lớn nhất
=> d = 13
Vậy ƯCLN (7a+ 1; 8a + 3) = 13
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Gọi ƯCLN (7a+1 ; 8a + 3) là d
=> 7a + 1 chia hết cho d; 8a+3 chia hết cho d
=> 8(7a + 1) chia hết cho d
56a + 8 chia hết cho d (1)
=> 7(8a + 3) chia hết cho d
56a + 21 chia hết cho d (2)
Từ (1);(2)
=> (56a + 21) - (56a - 8) chia hết cho d
=> 56a + 21 - 56a + 8 chia hết cho d
=> (56a - 56a) + 21 + 8 chia hết cho d
=> 29 chia hết cho d
=> d € Ư(29)
=> d € { -1;-29;1;29}
Mà d lớn nhất
=> d = 29
Vậy ƯCLN (7a+ 1; 8a + 3) = 29
Sai rồi cậu ơi dòng dưới cái dòng từ (1);(2)
(56a + 21) - (56a - 8) chia hết cho d
Đáng ra là (56a + 21) - (56a + 8) chia hết cho d chứ
 
Top Bottom