Toán 10 Tìm 1 tham số thực m để tồn tại x thỏa mãn điều kiện.

Hazu No No Money

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười 2018
542
802
146
18
Hà Nội
THCS yên thường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Với giá trị nào của tham số thực [imath]m[/imath] thì tồn tại [imath]x[/imath] thoả mãn [imath]f(x) = m^2x + 2 - (mx + 3)[/imath] dương?

Mọi người hãy giúp em nêu các bước giải bài này ạ.
Đồng thời cách giải bài với TH để pt âm,=0 luôn ạ
 

Attachments

  • 1647067683200.png
    1647067683200.png
    41.3 KB · Đọc: 16
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 205226
Mọi người hãy giúp em nêu các bước giải bài này ạ.
Đồng thời cách giải bài với TH để pt âm,=0 luôn ạ
Hazu No No MoneyBước 1 : đưa về dạng chuẩn của phương trình bậc nhất
[imath]f(x) =(m^2-m)x -1[/imath]
Bước 2: Xét trường hợp hệ số bậc nhất bằng 0
[imath]m^2-m=0 \Rightarrow f(x)=-1 < 0[/imath] (loại)
Bước 3: Xét trường hợp hệ số bậc nhất khác 0
[imath]m^2-m \ne 0 \Rightarrow m \ne 0; 1[/imath]
Khi đó vì [imath]f(x)[/imath] là nhị thức bậc nhất nên luôn tồn tại x sao cho [imath]f(x) > 0[/imath]
Vậy chọn B.
Đơn giản chỗ này bạn hiểu: đồ thi của nhị thức bậc nhất là 1 đường thẳng nên nó chạy mọi giá trị thỏa mãn, ta lấy [imath]x = \dfrac{2}{m^2-m}[/imath] thì [imath]f(x) = 1 > 0[/imath] là luôn tồn tại, hết

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 

Hazu No No Money

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười 2018
542
802
146
18
Hà Nội
THCS yên thường
Bước 1 : đưa về dạng chuẩn của phương trình bậc nhất
[imath]f(x) =(m^2-m)x -1[/imath]
Bước 2: Xét trường hợp hệ số bậc nhất bằng 0
[imath]m^2-m=0 \Rightarrow f(x)=-1 < 0[/imath] (loại)
Bước 3: Xét trường hợp hệ số bậc nhất khác 0
[imath]m^2-m \ne 0 \Rightarrow m \ne 0; 1[/imath]
Khi đó vì [imath]f(x)[/imath] là nhị thức bậc nhất nên luôn tồn tại x sao cho [imath]f(x) > 0[/imath]
Vậy chọn B.
Đơn giản chỗ này bạn hiểu: đồ thi của nhị thức bậc nhất là 1 đường thẳng nên nó chạy mọi giá trị thỏa mãn, ta lấy [imath]x = \dfrac{2}{m^2-m}[/imath] thì [imath]f(x) = 1 > 0[/imath] là luôn tồn tại, hết

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
HT2k02(Re-kido)Hơ,mình chưa rõ cái đoạn 1647082052391.png ấy,1647082076687.png ta tính ntn vậy
?
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Hazu No No MoneyBạn hiểu đơn giản là, nếu cái nhị thức bậc nhất dạng [imath]ax+b[/imath], thì đồ thị nó là 1 đường thẳng.
Mà 1 đường thẳng nó có thể có giá trị từ [imath]-\infty \rightarrow +\infty[/imath] thì nếu chỉ bị bỏ đi (vi phạm tập xác định) một vài giá trị nhỏ lẻ , thì vẫn còn một đống các giá trị khác làm cho biểu thức dương mà.
Sở dĩ mình chọn [imath]x=\dfrac{2}{m^2-m}[/imath] tại khi thay vào nó luôn làm cho [imath]f(x)=1 > 0[/imath]
Mà cái x kia mình luôn lấy được với mọi m khác 0, 1 nên sẽ chỉ ra được luôn tồn tại x sao cho [imath]f(x)>0[/imath]rồi
** Còn nếu rơi vào dạng mà [imath]f(x)>0[/imath] với mọi x nhé, thì điều kiện nó sẽ k có đâu
 
Top Bottom