tìm 1 số nhỏ nhất

N

nguyenbahiep1

Tìm 1 số nhỏ nhất, biết rằng nếu đem chia số cho 31 thì dư 28, nhưng nếu đem chia số đó cho 29 thì lại dư 5?

Khó quá phải không nhỉ????

[laTEX]x = 31.n + 28 \\ \\ x = 29.m + 5 \\ \\ Min x \Rightarrow Min (n,m) \\ \\ 31.n-29.m + 23 = 0 \\ \\ n = \frac{29.m-23}{31} \\ \\ n = 3 \\ \\ m = 4 \\ \\ x = 31.3 + 28 = 121[/laTEX]

Số cần tìm là 121

 
2

23121999chien

Tìm 1 số nhỏ nhất, biết rằng nếu đem chia số cho 31 thì dư 28, nhưng nếu đem chia số đó cho 29 thì lại dư 5?

Khó quá phải không nhỉ????
Bài làm
Ta có x là số cần tìm thì:
x:31=z(dư 28)
x:29=y(dư 5)
Vậy (z.31)+28=(y.29)+5
\Rightarrow (z.31)+28-(y.29)+5=0
=(z.31)-(y.29)+(28-5)=0
=(z.31)-(y.29)+23=0
\Rightarrow (z.31)-(y.29)=-23
Hay (y.29)-(z.31)=23(1)
Mà 29-31=-2
Vậy để tính như (1) thì ta phải bắt đầu từ
TH1:(2.29)-(31.1)=27(chưa đúng)
TH2:(3.29)-(31.2)=25(Chưa đúng)
TH3:(4.29)-(31.3)=23(đúng)
Vậy y=4;z=3
Vậy x=4.29+5=121(cũng là số bé nhất)
Đáp số:121
 
Q

quyprozip

eeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee mấy cha có bị sao không zay lớp 5 mà dùng phương pháp cấp 2
********************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************
 
N

nhoxquynh2000

Theo mình thì cách làm của nguyenbahiep1 là đúng rồi.
Nhưng bạn phải giải thích cái 31.n- 29.m+ 23 là sao?
(bởi hs lớp 5 chưa hiểu dc.
 
Top Bottom