Toán [tiểu học] giải toán bằng máy tính

luxy.c125@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2018
3
3
6
19
Hà Nam
trung học cơ sở Ngọc Lũ

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
20
Hải Phòng
THCS vĩnh an
Trước tiên, tận dụng gợi ý thứ nhất: nhân số tuổi của ba chị em được 36, thì số tuổi của họ có thể rơi vào các trường hợp như sau:
36 = 2 × 3 × 6, tổng số tuổi sẽ là 11.
36 = 2 × 2 × 9, tổng số tuổi sẽ là 13.
36 = 4 × 9 × 1, tổng số tuổi sẽ là 14.
36 = 4 × 3 × 3, tổng số tuổi sẽ là 10.
36 = 18 × 2 × 1, tổng số tuổi sẽ là 21.
36 = 12 × 3 × 1, tổng số tuổi sẽ là 16.
36 = 6 × 6 × 1, tổng số tuổi sẽ là 13.
36 = 36 × 1 × 1, tổng số tuổi sẽ là 38.
Theo gợi ý thứ hai đưa ra, tổng số tuổi của ba chị em là 13, sẽ có hai đáp án là: 2 + 2 + 9 = 13 và 6 + 6 + 1 = 13 là phù hợp.
Đến bây giờ thì tận dụng nốt gợi ý cuối cùng – gợi ý tưởng chừng như "vô duyên" được đưa ra chỉ để chọc cười thiên hạ nhưng lại chính là gợi ý quan trọng nhất: "người chị lớn nhất có mái tóc màu vàng".
Như vậy, đồng nghĩa với việc hai người em sẽ nhỏ tuổi hơn người chị này, qua đó loại bỏ trường hợp có hai người chị lớn ngang tuổi nhau. Và kết quả chính xác cuối cùng chính là: người chị lớn nhất 9 tuổi, hai cô em gái nhỏ bằng tuổi nhau là 2 tuổi.

67471-frac1ab-xfrac1afrac1bfrac1x
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom