Toán 12 Tiếp tuyến

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
gọi [TEX]d[/TEX] là đường thẳng qua [TEX]A(a;1) [/TEX] và có hệ số góc k
pt [TEX]d[/TEX] : [TEX]y=k(x-a)+1[/TEX]

xét hệ[TEX] \left\{\begin{matrix}\frac{-x+2}{x-1}=k(x-a)+1 (1) \\\frac{-1}{(x-1)^2}=k (2) \end{matrix}\right. [/TEX]

Thay (2) vào (1) và rút gọn ta được [TEX]2x^2-6x+3+a=0 (*)[/TEX]

ycbt [TEX]\Leftrightarrow [/TEX] pt (*) có nghiệm kép hoặc 2 nghiệm pb trong đó có 1 nghiệm bằng 1
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \Delta’=3-2a=0\\ 2-6+3+a=0\end{matrix}\right. [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} a=\frac{3}{2}\\ a=1\end{matrix}\right. [/TEX]

Tổng bằng [TEX] \frac{5}{2}[/TEX]
chọn A nha

hỏi lại nếu có chỗ nào không hiểu nheng :D
 
Top Bottom