Toán 9 Tiếp tuyến

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;R), hai tiếp tuyến tại A, B của (O) cắt nhau tại M. Đoạn OM cắt
(O) tại I, cắt AB tại K. Chứng minh:
a) OK. OM = R^2 ; 4.OK.KM = AB^2
b) I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác MAB.
c) Gọi H là trực tâm tam giác MAB. Tứ giác AOBH là hình gì? Vì sao?
d) Xác định khoảng cách OM để tứ giác AOBH là hình vuông
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho đường tròn (O;R), hai tiếp tuyến tại A, B của (O) cắt nhau tại M. Đoạn OM cắt
(O) tại I, cắt AB tại K. Chứng minh:
a) OK. OM = R^2 ; 4.OK.KM = AB^2
b) I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác MAB.
c) Gọi H là trực tâm tam giác MAB. Tứ giác AOBH là hình gì? Vì sao?
d) Xác định khoảng cách OM để tứ giác AOBH là hình vuông
$A,B$ là hai điểm như thế nào bạn nhỉ?
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho đường tròn (O;R), hai tiếp tuyến tại A, B của (O) cắt nhau tại M. Đoạn OM cắt
(O) tại I, cắt AB tại K. Chứng minh:
a) OK. OM = R^2 ; 4.OK.KM = AB^2
b) I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác MAB.
c) Gọi H là trực tâm tam giác MAB. Tứ giác AOBH là hình gì? Vì sao?
d) Xác định khoảng cách OM để tứ giác AOBH là hình vuông
a) MA,. MB là tiếp tuyến thì $MO \perp AB$
Áp dụng hệ thức lượng có $OK.OM = OB^2 = R^2$
*) $OK.KM = KB^2 = (\dfrac{AB}{2})^2 = \dfrac{AB^2}{4}$
b)
$\widehat{MAI} = \dfrac{1}{2}\widehat{AOB}\\
\widehat{IAB} = \dfrac{1}{2}\widehat{AOB}$ (=sđ cung IB)
$\Rightarrow AI$ là tia phân giác $\widehat{MAK}$
Mà MI là tia phân giác $\widehat{AMB}\\
\Rightarrow đpcm$
c) $AH \perp MB$ và $OB \perp MB$
$\Rightarrow AH // OB$
Tương tự $HB // AO$
$\Rightarrow AHBO$ là hình bình hành, mà $OH \perp AB$
$\Rightarrow AHBO$ là hình thoi
d) Để tứ giác AOBH là hình vuông thì $\widehat{AOB} = 90^o$
$\Rightarrow AMBO$ là hình vuông hay $AM =R. \sqrt{2}$
P/s: Có thắc mắc gì thì em hỏi thêm nha
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi
a) MA,. MB là tiếp tuyến thì $MO \perp AB$
Áp dụng hệ thức lượng có $OK.OM = OB^2 = R^2$
*) $OK.KM = KB^2 = (\dfrac{AB}{2})^2 = \dfrac{AB^2}{4}$
b)
$\widehat{MAI} = \dfrac{1}{2}\widehat{AOB}\\
\widehat{IAB} = \dfrac{1}{2}\widehat{AOB}$ (=sđ cung IB)
$\Rightarrow AI$ là tia phân giác $\widehat{MAK}$
Mà MI là tia phân giác $\widehat{AMB}\\
\Rightarrow đpcm$
c) $AH \perp MB$ và $OB \perp MB$
$\Rightarrow AH // OB$
Tương tự $HB // AO$
$\Rightarrow AHBO$ là hình bình hành, mà $OH \perp AB$
$\Rightarrow AHBO$ là hình thoi
d) Để tứ giác AOBH là hình vuông thì $\widehat{AOB} = 90^o$
$\Rightarrow AMBO$ là hình vuông hay $AM =R. \sqrt{2}$
P/s: Có thắc mắc gì thì em hỏi thêm nha
Tại sao MAI = 1/2 AOB ạ ?
 
Top Bottom