Toán 9 tiếp tuyến

YHNY1103

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
218
32
41
Hà Nội
thcs phu thuong

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
a, Gọi O là trung điểm của AH
Ta có BD vuông góc AC ( BD đường cao)
nên góc BDA = 90 độ
nên D thuộc đường tròn đường kính AH (1)
Tương tự ta có CE vuông góc với AB
nên E thuộc đường tròn đường kính AH (2)
Từ (1) và (2)
Suy ra A,D,H,E nằm trên đường tròn đường kính AH
Vậy A,D,H,E nằm trên đường tròn (O)
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
b) Gọi giao điểm AH và BC là I.
Dễ dàng chứng minh được tam giác AIB đồng dạng tam giác CEB.
=>góc BAI=góc BCE hay góc EAO=góc ECM.(1)
Ta có: góc EAO=góc AEO.
Lại có: góc AEO+ góc OEC=90 độ.(2)
Và góc ECM =góc MEC.(3)
Từ (1), (2) và (3)=> góc OEC+góc CEM=90 độ hay góc OEM bằng 90 độ=> OE vuông góc EM=> EM là tiếp tuyến đường tròn tâm O.
 
Top Bottom