tiếp tuyến

A

asoa112

T

traidaksong

goi (c): y = ax^3 + bx^2 + cx + d (a khac 0)
lập phương trình hoành dộ giao điểm của (C) và 0x: ax^3+bx^2+cx+d=0 (1)
(a khác 0)
- Trường hợp 1: (1) có nghiệm đặc biệt x0, khi đó:
(1) <=> (x - x0)(ax^2+Bx+C)=0
<=> x=xo hoặc g(x)=ax^2+Bx+C=0 (2) (a khác 0)
yêu cầu bài toán <=> (1) có nghiệm bội
<=> (2) có nghiệm kép hoặc có nghiệm x0
<=> Đenta g bằng 0 và g(x0) = 0.
- Trường hợp 2: (1) ko có nghiệm đặc biệt x0 (dùng đạo hàm)
y'= 3ax^2 + 2bx + c
yêu cầu bài toán <=> hệ y=o ; y'=0 có nghiệm

có hai cái ni thui bạn ak
 
T

tuyn

goi (c): y = ax^3 + bx^2 + cx + d (a khac 0)
lập phương trình hoành dộ giao điểm của (C) và 0x: ax^3+bx^2+cx+d=0 (1)
(a khác 0)
- Trường hợp 1: (1) có nghiệm đặc biệt x0, khi đó:
(1) <=> (x - x0)(ax^2+Bx+C)=0
<=> x=xo hoặc g(x)=ax^2+Bx+C=0 (2) (a khác 0)
yêu cầu bài toán <=> (1) có nghiệm bội
<=> (2) có nghiệm kép hoặc có nghiệm x0
<=> Đenta g bằng 0 và g(x0) = 0.
- Trường hợp 2: (1) ko có nghiệm đặc biệt x0 (dùng đạo hàm)
y'= 3ax^2 + 2bx + c
yêu cầu bài toán <=> hệ y=o ; y'=0 có nghiệm

có hai cái ni thui bạn ak
TH 1: sai rồi em
VD: Xét hàm bậc 3: [TEX]y=x^3[/TEX]
Thỏa mãn điều kiện mà em đưa ra nhưng y=0 không tiếp xúc Ox (dựa vào hình dạng đồ thị)
Trường hợp nghiệm kép chỉ dùng được đối với những hàm số mà PT hoành độ giao điểm đưa về được dạng PT bậc 2
 
A

asoa112

bạn noi 2 truong hop tren chua dung thi co the cho minh biet nhung truong hop dung duoc ko?
minh rat can ve van de nay!
 
D

duynhan1

các bạn cho mình hỏi : có những điều kiện nào để 1 hàm số bậc 3 tiếp xúc với ox
trừ trường hợp y=0 và y phẩy = 0 ( tức là trường hợp này mình biết rồi)
có trương hợp nao khác thì cac ban noi cho minh voi!:confused:
Không có điều kiện để đồ thị hàm bậc 3 tiếp xúc với trục Ox. Chỉ có điều kiện để trục Ox là tiếp tuyến của đồ thị hàm số , khi đó ta có:
[TEX] f_{CD}.f_{CT} = 0[/TEX]
 
Top Bottom