tiếp tuyến nè

H

hocmai.toanhoc

cho hàm số y = -x^3 + 2x^2 -x
tìm toạ độ các điểm trên trục hoành sao cho qua điểm đó kẻ được 2 tiếp tuyến với đồ thị (C) và góc giữa 2 tt là 45 độ

picture.php
 
Last edited by a moderator:
T

trongthaivn

bạn giải thiếu rồi. Trên trục hoành có nhiều điểm kẻ được 3 tiếp tuyến với hàm số. Một trong các tiếp tuyến như bạn đã trình bày là y = 0. Nhưng 2 tiếp tuyến kia bạn vẫn chưa tìm điều kiện để nó hợp nhau góc 45 độ. Nếu tìm được sẽ tìm ra thêm một số điểm nữa thoả mãn yêu cầu bài toán chứ không chỉ 2 điểm mà bạn đã tìm

Mình nói rõ thêm là 2 điểm: O(0;0) và M(32/27;0) là 2 điểm chỉ kẻ được 2 tiếp tuyến với đồ thị thôi
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

cho hàm số [TEX]y = -x^3 + 2x^2 -x[/TEX]
tìm toạ độ các điểm trên trục hoành sao cho qua điểm đó kẻ được 2 tiếp tuyến với đồ thị (C) và góc giữa 2 tt là 45 độ
Gọi [TEX]M(m;0) \in Ox[/TEX]
Ptđt qua M: y=k(x-m)
Do đó hệ pt sau phải có nghiệm
[TEX]\left{-x^3 + 2x^2 -x=k(x-m) (1)\\-3x^2+4x-1=k (2)[/TEX]
Thay k từ (2) vào (1) ta được:
[TEX]2x^3-(3m+2)x^2+4mx-m=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \ (x-1)(2x^2-3mx+m)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \ \left[x=1 (3)\\2x^2-3mx+m=0 (4)[/TEX]
- Với x = 1 => k = 0 => tt là y = 0. Do đó ta sẽ tìm m để tt qua M hợp với Ox góc [TEX]45^0[/TEX]. Nghĩa là [TEX]k=\pm \ 1[/TEX]

[TEX]+) k=1 \Rightarrow \ (2) VN[/TEX]
[TEX]+) k=-1[/TEX]. Thay vào (2) [TEX]\Rightarrow \ \left[x=0\\x=\frac{4}{3}[/TEX]
Thay x = 0 và x = 4/3 lần lượt vào (4) ta được m = 0 và m = 32/27

- Hoặc (4) có 2 nghiệm[TEX]x_1, x_2[/TEX] tương ứng có 2 tiếp tuyến với hsgóc [TEX]k_1, k_2[/TEX] sao cho:
[TEX]\| \frac{k_1-k_2}{1+k_1k_2} \| =1 (I)[/TEX]

Ta có : [TEX]k=-3x^2+4x-1=-\frac{3}{2}(2x^2-3mx+m)+(4-\frac{9m}{2})x+\frac{3m}{2}-1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ \left{k_1=(4-\frac{9m}{2})x_1+\frac{3m}{2}-1\\k_2=(4-\frac{9m}{2})x_2+\frac{3m}{2}-1[/TEX]
Sau đó thay vào (I) để giải
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom