Toán 9 tiếp tuyến của đường tròn

chocolate cakes

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2019
88
48
26
Hà Nội
Đại học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tứ giác ABCD nội tiếp một đường tròn, P là điểm chính giữa của cung AB
( phần không chứa C, D) . Hai dây PC, PD lần lượt cắt dây AB tại E và F. Các dây AD,
PC kéo dài cắt nhau tại I. Các dây BC, PD kéo dài cắt nhau ở K. Chứng minh rằng:
a) góc CID = góc CKD
b) Tứ giác CDFE nội tiếp
c) IK // AB
d) PA là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác AED.
@Mộc Nhãn,@Quân (Chắc Chắn Thế) giup mk cau d voi
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
d) Đề sai nhé. Phải là AFD mới đúng.
Ta chỉ cần chứng minh [tex]\widehat{PAF}=\widehat{ADF}[/tex](vì 2 góc này cùng chắn cung AF của đường tròn (ADF))
Ta có: [tex]sđAP=sđPB \Rightarrow \widehat{ADF}=\widehat{PAB}[/tex](đpcm)
 
Top Bottom