Toán 9 Tiếp tuyến của đường tròn

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
View attachment 145698
Mình ko biết làm câu 2 với câu 4 các bạn giúp mình nha
2, ***có t/g ABC nôi tiếp (O), AB là đk=> AC vg góc với BC
mf AD là tiếp tuyến (O)=>DA vg góc với AB=>t/g ADB vuông
áp dụng hệ thức lượng cho t/g ABD=> BC.BD=AB^2=...
*** có AE,CE là trung tuyến, AE giao CE tại E
=>OE vg góc với CA
mà CA vg góc với BD (cmt)=> đpcm
4, ta có: OE giao AC tại M=> M là trung điểm của AC
tương tự => N là trung điểm của BC
xét t/g ACH: H= 90, M là trung điểm=> MHC=MCH
tương tự=> NHC=NCH
suy ra MHN=ACB=90
=> tâm đường tròn ngoại tiếp t/g MNH là trung điểm của MN(1)
- lại có: t/g MON vuông tại O( tự cm)
=> tâm đường tròn ngoại tiếp t/g MON là trung điểm MN(2)
từ 1 và 2 suy ra đường tròn ngoại tiếp t/g MHn luôn đi qua O
 
Top Bottom