Toán 9 Tiếp tuyến của đường tròn

Chiaki05

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2019
34
6
21
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A nội tiếp đường tròn (O) . Đường cao AH cắt đường tròn ở điểm D :
a) AD có phải đường kính của đường tròn (O) không? Tại sao?
b) CM : [tex]BC^{2}=4AH . DH[/tex]
c) Cho BC = 24cm , AB = 20cm . Tính bán kính của đường tròn (O)
 

QuânDao

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2019
32
145
31
Hưng Yên
THCS Lê Quý Đôn
a, tam giác ABC cân tại A, AH là đường cao => AH là đường trung trực của tam giác ABC(1)
TC: tam giác ABC nội tiếp đường tròn => O là giao điểm của ba đường trung trực (2)
Từ 1, 2 => A,H,O thẳng hàng mà A,H,D thẳng hàng => A,H,D,O thẳng hàng => AD là đường kính (O)
b, tam giác ACD nội tiếp (O), AD là đk=> tgiac ACD vuông tại C=> CH= căn của AH.HD
BC= 2CH =2. căn của AH.HD=> BC^2=4AH.DH(đpcm)
c, BH= BC:2 =24:2=12
AD pytago vào tgiac AHB => AH= 16
AD hệ thưc giữa cạnh và Đc trong tgiac ACD vuông
AC^2=AH.AD=>AD=25=> Bán kính (O)= 12,5 cm
(bạn tự kẻ hình nha )
 
Top Bottom