Toán 9 Tiếp tuyến của đường tròn

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
22
TP Hồ Chí Minh
Bài 319
upload_2018-8-13_15-48-49.png
a, Chứng minh AB là tiếp tuyến của đường tròn O
Vì tam giác ABC vuông tại A => AB vuông góc với AC
Mà AC là đường kính đường tròn (O) => AB là tiếp tuyến
b, Chứng minh tam giác ADC vuông cân
Cần chứng minh [tex]\widehat{ADC} = 90^o[/tex]
Dễ thấy [tex]\widehat{ADC} = 90^o[/tex] vì D nằm trên đường tròn (O) => [tex]\widehat{ADC}[/tex] là góc chắn nửa đường tròn
=> [tex]\widehat{ADC} = 90^o[/tex]
Mà [tex]\widehat{DCA} = 45^o[/tex] (Vì tam giác ABC vuông có AB = AC)
=> Tam giác ADC vuông cân
c,
Áp dụng định lí Pytago để tính CB theo a
Mà [tex]CI = \frac{1}{2} CD = \frac{1}{4} BC[/tex] => [tex]CI.CB = \frac{CB^2}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
Top Bottom