Tiếp tuyến của đường tròn

L

love_superjunior

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho đường tròn tâm O, đường kính là AB, dây AC và tiếp tuyến Bx. Đường thẳng đi qua O và song song với AC cắt Bx tại M. Chứng minh MC là tiếp tuyến của đường tròn tâm O.
2. Cho nửa đường tròn tâm O có đường kính AB, C là một điểm thuộc nửa đường tròn, H là hinh chiếu của C trên AB. Qua trung điểm M của CH, kẻ đường vuông góc với OC, cắt nửa đường tròn làn lượt tại D và E.Chứng minh AB là tiếp tuyến của đường tròn tâm C bán kính CD.
 
X

xuanquynh97

1. Cho đường tròn tâm O, đường kính là AB, dây AC và tiếp tuyến Bx. Đường thẳng đi qua O và song song với AC cắt Bx tại M. Chứng minh MC là tiếp tuyến của đường tròn tâm O.
W_B8e-NJ_bEAScsadsXc0mLLta96WNjLT84Bdn7u=w195-h207-p-no

Ta có CM//AC mà AC⊥CB \Rightarrow OM⊥CB
Mà OC=OB nên OM là đường trung trực của △OCB
\Rightarrow ∠OCM=∠OBM=90°
\Rightarrow CM là tiếp tuyến đường tròn tâm O
 
Top Bottom