Tiếp tucj một bài giải = cách lập pt nè<===================!

S

scret

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiếp tucj một bài giải = cách lập pt nè<======

Bài 1: Một người dự định đi xe đạp từ A đến B với vận tốc trung bình 12 km/h.Sau khi đi được 1/3 quảng đường với vaanj tốc đó ,vì xe hỏng nên người đó chờ ô tô mất 20ph và đi bằng ô tô với vận tốc trung bình 36km/h.Do đó người ấy đến B sớm hơn 1h20ph so với dự định.Tính AB.

Bài 2:Một xe tải đi từ A đến B cách nhau 420 km với vận tốc 40km/h.Sau đó 1h,một ô tô cũng đi từ A đến B với vận tốc 60km/h.Sau bao lâu từ lúc ô tô khởi hành thì quãng đường còn lại của xe tải gấp đôi quãng đường còn lại của ô tô.

Ai giải giúp mình c\xin chân thành cảm ơn nha. :x
Àh cho mình hỏi có cách nào để giải tốt các bài toán bằng cách lập pt ko?Vì mình sắp kiểm tra nhuwngconf í ẹ phần này lém.
THANK U VERY MUCH
 
H

hocmai.toanhoc1

Re: Tiếp tucj một bài giải = cách lập pt nè<==

Bài 1: Một người dự định đi xe đạp từ A đến B với vận tốc trung bình 12 km/h.Sau khi đi được 1/3 quảng đường với vận tốc đó ,vì xe hỏng nên người đó chờ ô tô mất 20ph và đi bằng ô tô với vận tốc trung bình 36km/h.Do đó người ấy đến B sớm hơn 1h20ph so với dự định.Tính AB.
Giải:
• Gọi x(giờ) là thời gian dự định đi xe đạp
• Chiều dài AB là:
x.12( giờ)
• Thời gian đi 1/3 quãng đường bằng xe đạp là:
x/3
• Thời gian đi 2/3 quãng đường còn lại bằng ô-tô là:
x.12.2/3:36=2x/9
• Đổi 20’ = 1/3 h
• Ta có phương trình:
x = x/3+1/3+2x/9
x = 3/4 (h)
• Vậy quãng đường AB dài là:
¾ . 12 = 9 km
 
H

hocmai.toanhoc1

Re: Tiếp tucj một bài giải = cách lập pt nè<==

Bài 2:Một xe tải đi từ A đến B cách nhau 420 km với vận tốc 40km/h.Sau đó 1h,một ô tô cũng đi từ A đến B với vận tốc 60km/h.Sau bao lâu từ lúc ô tô khởi hành thì quãng đường còn lại của xe tải gấp đôi quãng đường còn lại của ô tô.
Giải:
Gọi t(giờ) là thời gian xe ô-tô được cho tới khi quãng đường xe tải gấp đôi quãng đường ô-tô (t>0)
Khi đó :
Quãng đường xe tải đi được là:
(t+1).40 (km)
Quãng đường ô-tô đi được là:
t.60 ( km)
Theo bài ra ta có phương trình:
(t+1).40 = 2.t.60
t+1 = 3.t
=> t = 1/2 (h)
ĐS: 0.5 giờ
 
Top Bottom