H
hura90
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mô - tê - răng - rứa là sao?
Đây là những từ hay gặp nhất, có lẽ cũng phổ biến nhất trong những người không phải dân Nghệ.
Nào cùng bắt đầu nhé:
mô = đâu
tê = kia, ấy
răng = sao
rứa = thế, đấy
Ví dụ:
-Anh đi mô đó? = Anh đi đâu đấy? = Anh đi đâu thế?
-Ở đàng tê. = Ở đằng kia
-Rứa à? = Thế à?
-Răng lại rứa? = Sao lại thế?
mần, chi, cấy, đàng
mần = làm
chi = gì
đàng = đường, đằng
cấy = cái
-Anh đang mần chi rứa? = Anh đang làm gì đấy?
-"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn"
-"Đứng bên ni đồng ngó bên tê đồng, mênh mông bát ngát
Đứng bên tê đồng ngó bên ni đồng cũng bát ngát mênh mông"
-Cấy chi rứa? = Cái gì thế?
Cụng= Cũng
Nghịa = Nghĩa
Hầy = Nhỉ
Bây = Bọn mày
Mi = Mày
(nói chung dấu ~ thì đọc thành dấu nặng hết)
có bài thơ này đây
đọc đi ná
Cái gầu thì bảo cái đài
Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi
Chộ tức là thấy mình ơi
Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em
Thích chi thì bảo là sèm
Nghe ai bảo đọi thì mang bát vào
Cá quả lại gọi cá tràu
Vo troốc là bảo gội đầu đấy em…
Nghe em giọng Bắc êm êm
Bà con hàng xóm đến xem chật nhà
Răng chưa sang nhởi nhà choa
Bà o đã nhốt con ga trong truồng
Em cười bối rối mà thương
Thương em một lại trăm đường thương quê
Gió Lào thổi rạc bờ tre
Chỉ nghe giọng nói đã nghe nhọc nhằn
Chắt từ đã sỏi đất cằn
Nên yêu thương mới sâu đằm đó em.
Chú thik
sèm = thèm
đọi= bát ( bát ăn cơm ý)
trốc= đầu ( hay gọi nà tróôc)
nhởi = chơi
bà o =bà cô
con ga = con gà
....
ai có gì chưa hiểu cứ nói
Đây là những từ hay gặp nhất, có lẽ cũng phổ biến nhất trong những người không phải dân Nghệ.
Nào cùng bắt đầu nhé:
mô = đâu
tê = kia, ấy
răng = sao
rứa = thế, đấy
Ví dụ:
-Anh đi mô đó? = Anh đi đâu đấy? = Anh đi đâu thế?
-Ở đàng tê. = Ở đằng kia
-Rứa à? = Thế à?
-Răng lại rứa? = Sao lại thế?
mần, chi, cấy, đàng
mần = làm
chi = gì
đàng = đường, đằng
cấy = cái
-Anh đang mần chi rứa? = Anh đang làm gì đấy?
-"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn"
-"Đứng bên ni đồng ngó bên tê đồng, mênh mông bát ngát
Đứng bên tê đồng ngó bên ni đồng cũng bát ngát mênh mông"
-Cấy chi rứa? = Cái gì thế?
Cụng= Cũng
Nghịa = Nghĩa
Hầy = Nhỉ
Bây = Bọn mày
Mi = Mày
(nói chung dấu ~ thì đọc thành dấu nặng hết)
có bài thơ này đây
đọc đi ná
Cái gầu thì bảo cái đài
Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi
Chộ tức là thấy mình ơi
Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em
Thích chi thì bảo là sèm
Nghe ai bảo đọi thì mang bát vào
Cá quả lại gọi cá tràu
Vo troốc là bảo gội đầu đấy em…
Nghe em giọng Bắc êm êm
Bà con hàng xóm đến xem chật nhà
Răng chưa sang nhởi nhà choa
Bà o đã nhốt con ga trong truồng
Em cười bối rối mà thương
Thương em một lại trăm đường thương quê
Gió Lào thổi rạc bờ tre
Chỉ nghe giọng nói đã nghe nhọc nhằn
Chắt từ đã sỏi đất cằn
Nên yêu thương mới sâu đằm đó em.
Chú thik
sèm = thèm
đọi= bát ( bát ăn cơm ý)
trốc= đầu ( hay gọi nà tróôc)
nhởi = chơi
bà o =bà cô
con ga = con gà
....
ai có gì chưa hiểu cứ nói