T
thanhthuytu
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Ngữ động từ
Đó là những động từ kết hợp với 1, 2 hoặc đôi khi 3 giới từ, khi kết hợp ở dạng như vậy ngữ nghĩa của chúng thay đổi hẳn so với nghĩa ban đầu.
•To break off: chấm dứt, cắt đứt, đoạn tuyệt.
•To bring up: nêu ra, đưa lên một vấn đề
•To call on: yêu cầu / đến thăm
•To care for: thích / trông nom, săn sóc (look after)
•To check out (of/from) a library: mượn sách ở thư viện về
•To check out: điều tra, xem xét.
•To check out (of): làm thủ tục để ra (khách sạn, sân bay) <> check in.
•To check (up) on: điều tra, xem xét.
•To close in (on): tiến lại gần, chạy lại gần
•To come along with: đi cùng với
•To count on = depend on = rely on
•To come down with: mắc phải một căn bệnh
•Do away with = get rid of: tống khứ, loại bỏ, trừ khử
•To daw up = to draft: soạn thảo (một kế hoạch, một hợp đồng)
•To drop out of = to withdraw from: bỏ (đặc biệt là bỏ học giữa chừng)
•To figure out: Hình dung ra được, hiểu được.
•To find out: khám phá ra, phát hiện ra.
•To get by: Lần hồi qua ngày, sống sót qua được
•To get through with: kết thúc
•To get through to: thông tin được cho ai, gọi được cho (điện thoại), tìm cách làm cho hiểu
•To get up: dậy/ tổ chức.
•To give up: bỏ, từ bỏ
•To go along with: đồng ý với
•To hold on to: vẫn giữ vững, duy trì
•To hold up: cướp / vẫn giữ vững, vẫn duy trì, vẫn sống bình thường, vẫn dùng được bất chấp sức ép bên ngoài hoặc sử dụng lâu)
•To keep on doing smt: vẫn tiếp tục không ngừng làm gì
•To look after: trông nom, săn sóc
•To look into: điều tra, xem xét
•To pass out = to faint: ngất (nội động từ, không dùng bị động)
•To pick out: chọn ra, lựa ra, nhặt ra
•To point out: chỉ ra, vạch ra
•To put off: trì hoãn, đình hoãn
•To run across: khám phá, phát hiện ra (tình cờ)
•To run into sb: gặp ai bất ngờ
•To see about to: lo lắng, săn sóc, chạy vạy
•To take off: cất cánh <> to land
•To take over for: thay thế cho
•To talk over: bàn soạn, thảo luận về
•To try out: thử nghiệm, dùng thử (sản phẩm)
•To try out for: thử vai, thử giọng (1 vở kịch, buổi biểu diễn)
•To turn in: giao nộp, đệ trình / đi ngủ
•To watch out for: cảnh giác, để mắt, trông chừng (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng)
Đó là những động từ kết hợp với 1, 2 hoặc đôi khi 3 giới từ, khi kết hợp ở dạng như vậy ngữ nghĩa của chúng thay đổi hẳn so với nghĩa ban đầu.
•To break off: chấm dứt, cắt đứt, đoạn tuyệt.
•To bring up: nêu ra, đưa lên một vấn đề
•To call on: yêu cầu / đến thăm
•To care for: thích / trông nom, săn sóc (look after)
•To check out (of/from) a library: mượn sách ở thư viện về
•To check out: điều tra, xem xét.
•To check out (of): làm thủ tục để ra (khách sạn, sân bay) <> check in.
•To check (up) on: điều tra, xem xét.
•To close in (on): tiến lại gần, chạy lại gần
•To come along with: đi cùng với
•To count on = depend on = rely on
•To come down with: mắc phải một căn bệnh
•Do away with = get rid of: tống khứ, loại bỏ, trừ khử
•To daw up = to draft: soạn thảo (một kế hoạch, một hợp đồng)
•To drop out of = to withdraw from: bỏ (đặc biệt là bỏ học giữa chừng)
•To figure out: Hình dung ra được, hiểu được.
•To find out: khám phá ra, phát hiện ra.
•To get by: Lần hồi qua ngày, sống sót qua được
•To get through with: kết thúc
•To get through to: thông tin được cho ai, gọi được cho (điện thoại), tìm cách làm cho hiểu
•To get up: dậy/ tổ chức.
•To give up: bỏ, từ bỏ
•To go along with: đồng ý với
•To hold on to: vẫn giữ vững, duy trì
•To hold up: cướp / vẫn giữ vững, vẫn duy trì, vẫn sống bình thường, vẫn dùng được bất chấp sức ép bên ngoài hoặc sử dụng lâu)
•To keep on doing smt: vẫn tiếp tục không ngừng làm gì
•To look after: trông nom, săn sóc
•To look into: điều tra, xem xét
•To pass out = to faint: ngất (nội động từ, không dùng bị động)
•To pick out: chọn ra, lựa ra, nhặt ra
•To point out: chỉ ra, vạch ra
•To put off: trì hoãn, đình hoãn
•To run across: khám phá, phát hiện ra (tình cờ)
•To run into sb: gặp ai bất ngờ
•To see about to: lo lắng, săn sóc, chạy vạy
•To take off: cất cánh <> to land
•To take over for: thay thế cho
•To talk over: bàn soạn, thảo luận về
•To try out: thử nghiệm, dùng thử (sản phẩm)
•To try out for: thử vai, thử giọng (1 vở kịch, buổi biểu diễn)
•To turn in: giao nộp, đệ trình / đi ngủ
•To watch out for: cảnh giác, để mắt, trông chừng (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng)