Toán 7 Tiên đề Ơ-Clit về dường thẳng song song. Từ vuông góc đến song song

Gasgiayen212@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
54
17
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hình vẽ dưới đây. Biết [tex]\widehat{xOy}[/tex] = [tex]70^{0}[/tex] ; BA//Ox; CA//Oy. Tính số đo bốn góc đỉnh A
Untitled.png

Bài 2: Cho hình vẽ dưới đây. Biết AB//DE; [tex]\widehat{CAB} = 140^{o}[/tex] ; [tex]\widehat{CDE} = 120^{o}[/tex]. Tính [tex]\widehat{ACD}[/tex]
Untitled.png
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 1: Vì BA//Ox, Ca//Oy nên:
[tex]\angle xOy=\angle A1(=180^{0}-\angle OBA1)=70^{0}[/tex]
Mà [tex]\angle A1=\angle A3[/tex](đối đỉnh)[tex]=70^{0}[/tex]
[tex]\angle A2=\angle A4=180^{0}-70^{0}=110^{0}[/tex]
Bài 2:
qua C kẻ CF song song với AB =>CF//AB//DE(bạn tự kẻ nha)
Khi đó: [tex]\angle ACF=180^{0}-\angle BAC=180^{0}-140^{0}=40^{0}[/tex]
[tex]\angle FCD=180^{0}-\angle CDE=180^{0}-120^{0}=60^{0}[/tex]
=> [tex]\angle ACD=40^0+60^0=100^0[/tex]
 

Lê Khánh Chi

Tài năng đoàn viên
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
482
311
101
19
Lâm Đồng
Trường .......
Bài 1: Cho hình vẽ dưới đây. Biết xOyˆxOy^\widehat{xOy} = 70070070^{0} ; BA//Ox; CA//Oy. Tính số đo bốn góc đỉnh A
untitled-png.73862
Bài 1: Do CA//Oy nên [tex]\widehat{BOC}=\widehat{ACx}[/tex]=[tex]70^{\circ}[/tex] (hai góc đồng vị)
Do BA//Ox nên [tex]\widehat{A1}=\widehat{ACx}[/tex]=[tex]70^{\circ}[/tex] (hai góc so le trong)
Ta lại có góc A1 và góc A3 là 2 góc đối đỉnh nên: [tex]\widehat{A1}=\widehat{A3}[/tex]=[tex]70^{\circ}[/tex]
Nhận thấy: [tex]\widehat{A1}+\widehat{A4}[/tex]= [tex]180^{\circ}[/tex] (hai góc kề bù)
[tex]\Rightarrow \widehat{A4}=180^{\circ}-\widehat{A1}=180^{\circ}-70^{\circ}=110^{\circ}[/tex]
Ta lại có góc A2 và góc A4 là 2 góc đối đỉnh nên: [tex]\widehat{A2}=\widehat{A4}[/tex]=[tex]110^{\circ}[/tex]
 

Gasgiayen212@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
54
17
26
Bài 1: Do CA//Oy nên [tex]\widehat{BOC}=\widehat{ACx}[/tex]=[tex]70^{\circ}[/tex] (hai góc đồng vị)
Do BA//Ox nên [tex]\widehat{A1}=\widehat{ACx}[/tex]=[tex]70^{\circ}[/tex] (hai góc so le trong)
Ta lại có góc A1 và góc A3 là 2 góc đối đỉnh nên: [tex]\widehat{A1}=\widehat{A3}[/tex]=[tex]70^{\circ}[/tex]
Nhận thấy: [tex]\widehat{A1}+\widehat{A4}[/tex]= [tex]180^{\circ}[/tex] (hai góc kề bù)
[tex]\Rightarrow \widehat{A4}=180^{\circ}-\widehat{A1}=180^{\circ}-70^{\circ}=110^{\circ}[/tex]
Ta lại có góc A2 và góc A4 là 2 góc đối đỉnh nên: [tex]\widehat{A2}=\widehat{A4}[/tex]=[tex]110^{\circ}[/tex]
Còn bài 2?
 

Lê Khắc Mạnh Tùng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
117
60
36
20
2. kẻ tia Cx song song với AB và DE
Ta có: góc ACx+BAC=180(2 góc trong cùng phía)
<=>ACx=180-BAC=180-140=40
T/tự,góc xCD=60=>ACD=40+60=100
 

Lê Khánh Chi

Tài năng đoàn viên
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
482
311
101
19
Lâm Đồng
Trường .......
Bài 2: Cho hình vẽ dưới đây. Biết AB//DE; CABˆ=140oCAB^=140o\widehat{CAB} = 140^{o} ; CDEˆ=120oCDE^=120o\widehat{CDE} = 120^{o}. Tính ACDˆACD^\widehat{ACD}
untitled-png.73864
Kẻ tia Cx //BA; mà BA//DE => Cx//DE
Do Cx//BA nên [tex]\widehat{BAC}+\widehat{ACx}=180^{\circ} (hai góc trong cùng phía) \Leftrightarrow \widehat{ACx}=180^{\circ}-\widehat{BAC}=180^{\circ}-140^{\circ}=40^{\circ}[/tex]
Tương tự, do Cx//DE, ta có: [tex]\widehat{xCD}+\widehat{CDE}=180^{\circ} (hai góc trong cùng phía) \Leftrightarrow \widehat{xCD}=180^{\circ}-\widehat{CDE}=180^{\circ}-120^{\circ}=60^{\circ}[/tex]
Mà [tex]\widehat{ACx}+\widehat{xCD}=\widehat{ACD} \Rightarrow \widehat{ACD}=40^{\circ}+60^{\circ}=100^{\circ}[/tex]
Vậy [tex]\widehat{ACD}=100^{\circ}[/tex]
 
Top Bottom