Toán 12 Tiệm cận

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Dễ thấy [tex]\displaystyle \lim_{x \to \pm \infty}\frac{\sqrt{x-1}}{x^2 -2mx+3}=0[/tex]
Nên $y=0$ là tiệm cận đứng của hàm số
Đặt $f(x)=x^2 -2mx+3$
Để hàm số có 3 tiệm cận thì PT $f(x)=0$ phải có 2 nghiệm phân biệt khác 1 hay:
[tex]\left\{\begin{matrix} & \Delta '>0 & \\ & f(1)\neq 0 & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & m^2-3>0 & \\ & 4-2m\neq 0 & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} &\left[\begin{array}{l} m>\sqrt{3}\\m<-\sqrt{3} \end{array}\right. & \\ & m\neq 2 & \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Phuong Vi

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
Dễ thấy [tex]\displaystyle \lim_{x \to \pm \infty}\frac{\sqrt{x-1}}{x^2 -2mx+3}=0[/tex]
Nên $y=0$ là tiệm cận đứng của hàm số
Đặt $f(x)=x^2 -2mx+3$
Để hàm số có 3 tiệm cận thì PT $f(x)=0$ phải có 2 nghiệm phân biệt khác 1 hay:
[tex]\left\{\begin{matrix} & \Delta '>0 & \\ & f(1)\neq 0 & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & m^2-3>0 & \\ & 4-2m\neq 0 & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} &\left[\begin{array}{l} m>\sqrt{3}\\m<-\sqrt{3} \end{array}\right. & \\ & m\neq 2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Tại sao f(1) lại khác 0 vậy bạn, ý mình là sao là f(1) mà không phải f khác
 
Top Bottom