Toán 12 Tiệm cận

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Câu 29: các tiệm cận ngang: y=1 và y=2, tiệm cận đứng: x=1 (limy khi x tiến tới 1- bằng vô cùng nên hàm dưới có tiệm cận đứng)
Câu 37: TH1: mẫu số có 1 nghiệm bằng -1 =>m=-4, thay ngược vào hàm số ta được y=1/(x-2)^2 =>x=2 là tiệm cận đứng duy nhất (t/m)
TH2: Nếu m khác -4 =>xét pt x^3-3x^2-m=0 =>x^3-3x^2=m (1)
ĐTHS có TCĐ duy nhất khi (1) có nghiệm duy nhất =>y=m cắt f(x)=x^3-3x^2 tại 1 điểm duy nhất
Khảo sát f(x)=x^3-3x^2 =>f'(x)=3x(x-2)=0 =>x=0, x=2; f(0)=0; f(2)=-4 =>m>0 hoặc m<-4
Kết hợp 2 TH =>đáp án C
 
Last edited:

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
câu 29: vẫn không rõ lắm, nhà ngươi có thể giải thích tại sao hàm trên không có tiệm cận đứng được không?
câu 30: hiểu gần hết ngoại trừ tại sao đồ thị hàm số có duy nhất tiệm cận đứng khi (1) có nghiệm duy nhất rồi suy ra y=m cắt f(x) tại hai điểm. Phiền ngươi giải thích giùm luôn =))
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Hàm trên không xác định tại lân cận của x=0 nên không tồn tại limy khi x->0 =>hàm ko có tiệm cận đứng. Nôm na cho dễ hiểu là do x>1 nên ko thể cho x những giá trị gần số 0 được, trong khi hàm dưới thì x vẫn nhận các giá trị gần sát với 1.
Bài dưới đơn giản gõ nhầm số 1 thành 2 thôi =))
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii
Top Bottom