Toán 12 Tiệm cận hàm số

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Không có snipping tool thì dùng cái gì ấy cap riêng câu hỏi ra thôi. e chụp cả thế kia nhìn số mũ nhỏ quá không rõ, không thì gõ lại số mũ đi
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Để có tiệm cận ngang thì khi x->oo thì lim y hữu hạn
ĐKXĐ của căn:
[tex]mx^2+1\geq 0;(2018-m)x^2\geq 0[/tex]
Khi x->oo thì căn tồn tại khi :
[TEX]m\geq 0[/TEX] và [TEX]2018-m\geq 0[/TEX]<=> [TEX]0 \leq m \leq 2018[/TEX]

Điều kiện đủ để có 2 TCN :
nhận thấy khi x-> -oo thì luôn tồn tại lim y hữu hạn => luôn có 1 TCN
Khi x->+oo thì liên hợp:
[tex]y=\frac{(9-m)x^2-1)(x+\sqrt{(2018-m)x^2+1})}{((m-2017)x^2-1)(3x+\sqrt{mx^2+1})}[/tex]
Để lim là hữu hạn thì bậc của mẫu phải bằng bậc tử, vậy
=>[tex]m\neq 2017[/tex]
Kết hợp lại có 2018 giá trị của m
 
Top Bottom