Toán 12 Tiệm cận đứng

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]DK: \left[\begin{array}{l} x\geq 1 \\ x\leq \frac{-3}{4}\end{array}\right.[/tex]
Có: [tex]\displaystyle y=\frac{\sqrt{(4x+3)(x-1)}}{x(x-1)}[/tex]
Tiệm cận đứng: Nghiệm của tử nhưng không là nghiệm của mẫu hoặc nghiệm của tử và mẫu trùng nhau nhưng bậc của mẫu lớn hơn.
Do đó tiệm cận đứng là $x=1$
Bạn chú ý $x=0$ không là tiệm cận đứng do nó không thuộc $DK$
 

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
20
Bình Dương
Thpt dien hong
[tex]DK: \left[\begin{array}{l} x\geq 1 \\ x\leq \frac{-3}{4}\end{array}\right.[/tex]
Có: [tex]\displaystyle y=\frac{\sqrt{(4x+3)(x-1)}}{x(x-1)}[/tex]
Tiệm cận đứng: Nghiệm của tử nhưng không là nghiệm của mẫu hoặc nghiệm của tử và mẫu trùng nhau nhưng bậc của mẫu lớn hơn.
Do đó tiệm cận đứng là $x=1$
Bạn chú ý $x=0$ không là tiệm cận đứng do nó không thuộc $DK$
Em chằng hiểu sao giáo viện lại dạy nếu như nghiệm mẫu mà thay lên tử = 0 thì ko nhận nữa ?? lạ quá
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Em chằng hiểu sao giáo viện lại dạy nếu như nghiệm mẫu mà thay lên tử = 0 thì ko nhận nữa ?? lạ quá
Bạn tham khảo nhé
upload_2021-10-25_20-20-52.png
Ở đây hoàn toàn có thể chứng minh:
[tex]\displaystyle \lim_{x \to 1^+} \frac{\sqrt{(4x+3)(x-1)}}{x(x-1)}=\displaystyle \lim_{x \to 1^+} \frac{\sqrt{4x+3}}{x\sqrt{x-1}}=+ \infty[/tex]
Do đó $x=1$ là TCĐ của đồ thị hàm số
 
Top Bottom