Tích vô hướng

N

noinhobinhyen

$\vec{AD}= (x_D-1 ; y_D-2)$

$\vec{BC} = (6;2)$

$\vec{AD} \bot \vec{BC} \Leftrightarrow 6(x_D-1)+2(y_D-2)=0$

$\Leftrightarrow 6x_D+2y_D=10$

mà $D \in BC : y=\dfrac{1}{3}x-\dfrac{7}{3}$



$\Rightarrow x_D = 2,2 ; y_D = -1,6$
 
H

hienb2

Ta có pt đường thẳng BC la:-x+3y+7=0.
Do H thuộc BC nên ta tham số hoá tọa độ H ta được H(3a+7;a)
do đường thẳng AH vuông góc với BC nên véc tơ AH nhân với véctơ BC=0
ta có véc tơ BC=(6,2);véctơ AH=(3a+6,a-2)=>6.(3a+6)+2.(a-2)=0 suy ra a=-8/5 suy ra H(11/5,-8/5)
 
Top Bottom